Đang Online:
143

Đã truy cập:
99.838.352
Liên hệ TT KNQG

Đồng Tháp: Quýt hồng Lai Vung vào xuân

Cập nhật: 24/01/2019 10:18
Đồng Tháp: Quýt hồng Lai Vung vào xuân

Huyện Lai vung nằm ven dòng sông Hậu của tỉnh Đồng Tháp quanh năm có nước ngọt và phu sa bồi đắp, cây trái tốt lành. Nổi bật là quýt hồng – loại đặc sản của miền quê Lai Vung. Từ lâu cây quýt hồng rất thích nghi với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây vì chỉ tại Lai Vung mới có loại đất sét pha mỡ gà phù hợp với loại quýt hồng nên cây cho trái nhiều, to, hồng tươi, nõn nà, bóng láng, mọng nước và chất lượng cao...

Nhiều năm qua, quýt hồng Lai Vung đã được xem là một trong những loại trái cây không thể thiếu trong những ngày tết cổ truyền.

Đến các xã Long Hậu, Tân Thành, Tân Phước, Vĩnh Thới... vào những ngày cận Tết Kỷ Hợi 2019, chúng ta sẽ chứng kiến hàng trăm hecta quýt hồng tươi, trĩu cành... nối liền nhau chuẩn bị thu hoạch rộ.

Ngày nay, với kinh nghiệm làm vườn, nhiều chủ vườn đã canh tác rải vụ và xử lý cho quýt hồng chín đúng vào dịp Tết. Thị trường tiêu thụ quýt hồng Lai Vung rộng khắp cả ba miền Bắc, Trung, Nam - nhiều nhất là ở các chợ vùng châu thổ sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... Đa số nhà vườn đã tổ chức được nhiều thương lái đến tận vườn mua quýt hồng đem đi tiêu thụ khắp nơi trong dịp Tết. Những năm gần đây, không ít nhà vườn Lai Vung quyết định mở cửa vườn quýt cho du khách vào tham quan, chụp ảnh lưu niệm và tự tay hái, thưởng thức những trái quýt hồng tươi, chín mọng cùng các thức uống từ trái quýt hồng. Nhờ vườn quýt hồng mà nhiều hộ ở huyện Lai Vung có thu nhập ổn định.

Nhiều chủ vườn còn nghiên cứu đưa cây quýt vào chậu cảnh và được thị trường rất ưa chuộng, không đủ nguồn để cung cấp. Đã có hàng chục hộ sản xuất quýt hồng kiểng (cảnh) vào dịp Tết năm nay với khoảng 2.000 chậu. Ông Lưu Văn Ràng ở ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới là một nhà vườn có trên 10 năm trong nghề trồng quýt hồng kiểng. Ông Ràng còn là Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng quýt chậu của xã Vĩnh Thới cho biết: Năm nay, do thời tiết không thuận lợi, tỷ lệ quýt hồng đậu trái thấp… nên ông chỉ trồng 80 chậu quýt hồng kiểng. Toàn bộ các chậu quýt hồng kiểng của ông đã được nhiều khách hàng đến đặt mua với giá từ 2 - 8 triệu đồng/chậu tùy loại. Nổi bật, những chậu quýt hồng kiểng tươi tốt, trái nhiều, bóng, đẹp… có giá bán lên đến 10 triệu đồng/chậu.

Thời tiết năm nay diễn biến bất thường gây khó khăn trong việc xử lý cho quýt hồng ra hoa, đậu trái... Ước sản lượng quýt hồng vụ Tết năm nay, toàn huyện sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 23.000 tấn quýt hồng thương phẩm. Bình quân 1 ha quýt hồng nông dân có thu nhập khoảng 150 - 200 triệu đồng. Đây là nguồn thu hấp dẫn, giúp nhà vườn có điều kiện thuận lợi trong việc trang hoàng nhà cửa, mua sắm những vật dụng thiết yếu trong gia đình để vui Xuân - đón Tết năm 2019.

Trần Trọng Trung

Đài Truyền thanh Tam Nông, Đồng Tháp

 
   
Scroll