Liên hệ TT KNQG

Hà Nam: Nghiên cứu, thực nghiệm các giống rau mới cho năng suất cao

Cập nhật: 10/03/2022 11:33

Trại nghiên cứu thực nghiệm của Công ty TNHH Bejo Việt Nam nằm trong Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Nhân Khang (Lý Nhân) có diện tích 1,86 ha. Trại được xây dựng và thực hiện khảo, kiểm nghiệm các loại giống rau, củ, quả từ năm 2019. Qua quá trình hoạt động, tại Trại nghiên cứu thực nghiệm thường xuyên có khoảng trên 150 giống của 30 loại rau, củ, quả được trồng. Trong đó, rất nhiều loại giống nhập ngoại có ưu thế về năng suất, chất lượng cao trồng thực nghiệm, chứng minh được sự phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại khu vực Miền Bắc.

Những loại giống rau, củ, quả mới này đã được cung ứng sản xuất thương phẩm, từ súp lơ xanh, súp lơ san hô, súp lơ ngọc bích, cần tây Mỹ, bắp cải bao tử, bắp cải lá nhăn, su hào tím…, đến các loại ớt, cà chua có trọng lượng từ 0,1 – 0,5 kg/quả. Đặc biệt, tại Việt Nam, một số sản phẩm chỉ được trồng duy nhất tại trại như: củ hồi, xà lách tím cuộn, rau mùi Tây…

Nhiều giống rau mới được khảo, kiểm nghiệm sản xuất tại trại nghiên cứu thực nghiệm Bejo 

 

Ông Phạm Văn Dùng, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Bejo Việt Nam cho biết: Doanh nghiệp đã thành công trong khảo nghiệm và cung ứng các loại giống rau, củ, quả mới ra thị trường. Tới đây, hoạt động khảo nghiệm tiếp tục được đẩy mạnh tại trại, từ đó lựa chọn và cung ứng nhiều hơn các loại giống cho năng suất, chất lượng và cả giá trị cho nhu cầu phát triển sản xuất của các doanh nghiệp, trang trại sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt nhiều giống rau được khảo nghiệm lai tạo rất đẹp mắt có thể vừa làm rau cảnh, lại vừa phục vụ nhu cầu thực phẩm cho các bữa ăn hàng ngày. Mọi người đến tham quan có thể trải nghiệm một màu xanh đẹp mắt với các hình thù cây rau độc lạ bắt mắt. Hiện nay, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Hà Nam đang phát triển theo hướng hàng hóa, chất lượng, trong đó, nhiều địa phương đã xây dựng những khu sản xuất rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn an toàn, VietGAP, hữu cơ… Những diện tích này cơ bản được liên kết tiêu thụ sản phẩm tại các chuỗi siêu thị, cửa hàng nông sản sạch trong và ngoài tỉnh. Do vậy, yêu cầu chuyển đổi các loại giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao trên đồng ruộng càng được đặt ra. Các sản phẩm giống rau của trại được nhiều nông trại tin tưởng đưa vào trồng phục vụ rau an toàn tại siêu thị như Nông trại Happy Farm (xã Trác Văn - thị xã Duy Tiên) chuyên sản xuất rau, củ, quả hữu cơ đã đưa một số giống cây trồng mới vào sản xuất, gồm cần tây và cải xoăn. Những loại giống mới này thay thế cho giống cũ trước đây kém hiệu quả, hiệu quả đem lại rõ nét cả về năng suất, chất lượng. Đơn cử, chất lượng cây cần tây giống mơi hơn hẳn giống cũ về mùi, vị, tỷ lệ nước ép (nếu dùng để uống)… Cây có trọng lượng cao hơn hẳn giống cũ. Do vậy, sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận, giá bán cao hơn bình quân khoảng 7% so với trước. Công ty TNHH đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco (Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Xuân Khê – Nhân Bình (Lý Nhân) cũng đã nhập đa dạng các loại giống rau, củ, quả được trồng khảo nghiệm và cung ứng từ trại. Các loại rau, củ, quả này sau khi sản xuất đều được đưa vào chuỗi siêu thị Vinmart cung ứng đến tay người tiêu dùng tại những đô thị lớn.

Nhằm mục đích tuyên truyền, giới thiệu quảng bá các sản phẩm giống rau, đầu tháng 3 vừa qua, Công ty TNHH sản xuất Bejo Việt Nam đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nam tổ chức ngày hội giới thiệu giống rau của công ty với sự tham gia của 150 đại biểu là lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị trực thuộc sở có liên quan, lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Hà Nam; các đồng chí lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã, các đồng chí lãnh đạo phòng Nông Nghiệp, phòng Kinh tế; lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố, thị xã; đại biểu ngoài tỉnh gồm có đại diện các doanh nghiệp sản xuất rau sạch, các chủ trang tại sản xuất rau các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Bắc Giang, Ninh Thuận, TP Đà Lạt.

Tại Hội nghị các đại biểu được công ty TNHH sản xuất  Bejo Việt Nam giới thiệu tham quan trực tiếp các giống rau của công ty tại trại thực nghiệm gồm các giống rau mới như bắp cải trái tim Caramba, hành tây Pirate, măng tây xanh - trắng, cà rốt mini, lơ xanh, lơ trắng, cần tây, cà chua Torcida... Các đại biểu đều công nhận các giống rau này đều là các giống cho năng suất, chất lượng cao và đặc biệt các loại rau này rất thích hợp cho việc canh tác hữu cơ. Sau khi hội nghị kết thúc có nhiều các doanh nghiệp, các chủ trang trại đăng ký mua giống của công ty để đưa vào sản xuất và cung cấp rau sạch cho thị trường tiêu dụng.

Mai Huê

 Trung tâm Khuyến nông Hà Nam

 

 
   
Scroll