Đang Online:
1.722

Đã truy cập:
112.732.774
Liên hệ TT KNQG

Huyện Bắc Hà đảm bảo nguồn cung thịt lợn phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Cập nhật: 13/01/2020 15:21

Những ngày cận tết cổ truyền Canh Tý 2020, giá thịt lợn bán tại các chợ phiên của huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) luôn ở mức cao song sức mua vẫn không giảm. Đáng chú ý, nguồn cung thị trường thịt lợn thời điểm này lại tương đối dồi dào, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Nguồn cung thực phẩm dồi dào

Có mặt tại chợ văn hóa Bắc Hà vào sáng ngày 12/1/2020, tức chỉ còn 1 phiên chính nữa là đến Tết cổ truyền Canh Tý, chúng tôi nhận thấy không khí mua sắm của nhân dân địa phương đã rất nhộn nhịp. Tại khu vực dành riêng cho các tiểu thương kinh doanh, buôn bán thịt lợn có rất đông khách đến mua hàng.

Nếu như ngày thường, khu vực này có trên dưới 20 bàn bán thịt lợn thì đến phiên chính (sáng chủ nhật) đã tăng lên đột biến với các dãy bàn đầy ắp sản phẩm. Theo các tiểu thương tại đây cho biết: “Năm nay do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên giá lợn hơi những tháng cuối năm tăng vọt, kéo theo giá bán các mặt hàng thịt lợn thương phẩm cũng tăng mạnh”. Với lợn trắng, thịt mông hiện có giá 140.000 đồng/kg; vai 130.000 đồng/kg; sườn từ 80.000 – 90.000 nghìn đồng/kg; mỡ 60.000 – 70.000 đồng/kg... Giá lợn hơi trắng mặc dù đã giảm nhẹ song hiện vẫn giao động từ 78.000 - 80.000 đồng/kg. Còn thịt lợn đen địa phương có giá bán cao hơn hẳn, từ 170.000 – 180.000 đồng/kg với thịt mông; thịt vai là 150.000 đồng/kg; sườn từ 110.000 – 130.000 nghìn đồng/kg; mỡ 100.000 đồng/kg… Không ít người dân Bắc Hà lựa chọn mua thịt lợn trắng bởi tỷ lệ mỡ ít, có thể dùng chế biến các sản phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn như lạp xưởng, giò, chả… Với thịt lợn đen, dù giá bán cao hơn song vẫn được nhiều người dân tin tưởng, lựa chọn, tìm mua.

Mỗi một bàn thịt như vậy, vào phiên chợ chính chủ nhật tiểu thương có thể bán hết cả một con lợn móc hàm trọng lượng từ 70-90 kg, còn với những ngày thường chỉ bán được trên dưới nửa con.

Ông Giàng A Sử - một người dân xã Hoàng Thu Phố bán thịt lợn tại chợ văn hóa Bắc Hà cho biết: “Buổi sáng hôm nay, gia đình tôi mổ một con lợn khoảng 1 tạ mang đến chợ bán, thú y huyện đã kiểm dịch và đóng dấu, đến khoảng 11 rưỡi trưa thì đã bán gần hết, có người còn mua đến hàng chục kg về làm thịt treo tết nên trừ chi phí đi 8.500.000 đồng thì đã có lãi rồi.

Cũng trong những phiên chợ cuối năm này, lợn cắp nách, lợn đen địa phương được người dân mang bán khá nhiều tại khu vực chợ gia súc - chợ văn hóa Bắc Hà. Theo quan sát của phóng viên, bà con chủ yếu bán lợn cắp nách, lợn bản là chính, có con đựng trong lồng sắt, cũng không ít buộc dây vải ở cổ trông rất ngộ nghĩnh đậm chất vùng cao. Số lợn nhỡ từ 60 kg trở lên rất hạn chế và lợn trắng thì tuyệt nhiên không có. Mặc dù số lợn bán ra tương đối nhiều, đến vài chục con mỗi phiên nhưng chỉ đến khoảng 11 giờ trưa lợn bán đã gần hết. Giá lợn cắp nách giao động từ 120 - 130 nghìn/kg tùy con, còn với lợn từ 60 kg trở lên có giá từ 85 - 90 nghìn đồng/kg. Bà con mang lợn đến chợ bán để có thêm tiền trang trải, mua sắm Tết. Anh Vàng Seo Thào - người dân xã Nậm Mòn cho biết: “Tôi bán một con lợn đen 62,5 kg, giá 85 nghìn đồng/kg, được trên 5 triệu đồng. Số tiền này dùng để mua sắm, để ngày tết thêm đầy đủ hơn”.

Lợn đen địa phương, lợn cắp nách bán tại chợ văn hóa Bắc Hà

 

Nỗ lực nói không với thịt lợn bẩn, không đảm bảo chất lượng

Trao đổi cùng chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Giang - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Hà cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi diễn ra khoảng 3 tháng tại 5 xã khiến địa phương buộc phải tiêu hủy khoảng 33 tấn lợn. Song đến nay, Bắc Hà đã khống chế thành công, đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi và đang tích cực khuyến khích người dân tái đàn trở lại, bù đắp lượng thịt thiếu hụt, đặc biệt trong dịp trước và sau tết Canh Tý 2020.”

Qua khảo sát thấy lợn nuôi trong dân vẫn còn nhiều bởi đa phần bà con chăn nuôi theo quy mô nhỏ, gia trại, nông hộ, “tự cung tự cấp”, sản phẩm thịt lợn đen bản địa của bà con dù giá bán có cao hơn song rất được thị trường ưa chuộng, tìm mua.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó giám đốc Trung tâm DVNN huyện Bắc Hà và ông Nguyễn Anh Tuấn - Đội trưởng Đội QLTT số 4 huyện cho chúng tôi biết: “Nhu cầu tiêu thụ nguồn thực phẩm thịt lợn của bà con Bắc Hà dự kiến sẽ tăng cao trong dịp trước Tết Nguyên đán, song qua khảo sát trong dân và các hộ chăn nuôi gia trại tại huyện, nhận thấy về cơ bản nguồn cung mặt hàng thịt lợn trên thị trường huyện vẫn đảm bảo đủ để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm cũng như Tết Nguyên đán Canh Tý 2020”.

Cùng với đó, thịt lợn là mặt hàng nằm trong danh mục không khai báo giá… do đó giá cả lên xuống sẽ tùy thuộc vào biến động của thị trường. Tuy nhiên để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, ngành chức năng huyện sẽ kiên quyết đấu tranh với thực phẩm “bẩn”, thực phẩm kém chất lượng; Tăng cường kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào, nguồn cung thịt lợn; Đặc biệt khâu kiểm soát giết mổ, đóng dấu kiểm dịch.. sẽ được tăng cường đẩy mạnh thực hiện tại tất cả các chợ trên địa bàn.

Thời gian qua, nhằm giảm bớt áp lực khan hiếm mặt hàng thịt lợn vào các tháng cuối năm và tết nguyên đán , Huyện Bắc Hà đang chú trọng bám sát các văn bản chỉ đạo của tỉnh, “sớm” có kế hoạch chỉ đạo các hộ chăn nuôi chuyển dịch các mô hình sản xuất, bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch Tả Lợn Châu Phi, đồng thời hướng dẫn người dân tái đàn kịp thời, tích cực chăn nuôi thêm gia cầm, thủy sản… nhằm đáp ứng nguồn cung thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 được đảm bảo./.

Khuất Linh

Trung tâm VH,TT, truyền thông huyện Bắc Hà - Lào Cai

 
   
Scroll