Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Bà con vùng cao phấn khởi vì quế được mùa, được giá

Cập nhật: 27/05/2021 10:05

Trong khi nông dân nhiều địa phương đang điêu đứng vì khó tiêu thụ nông sản thì tại xã vùng cao Nậm Mòn, huyện Mường Khương, Lào Cai, bà con trồng quế đang rất phấn khởi khi quế được mùa, được giá.

Những ngày này, bà con xã vùng cao Nậm Mòn đang tất bật thu hoạch, phơi cành và lá quế, đợi tư thương đến nhận hàng. Quế Nậm Mòn vốn trồng ở vùng đất có khí hậu lạnh nên chậm lớn nhưng bù lại có hàm lượng tinh dầu cao, được đánh giá ngang với quế hữu cơ.

Chị Nguyễn Thị Lan, tư thương xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng cho biết: “Mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh covid-19 song quế vẫn tiêu thụ ổn định. Tư thương như mình rất quan tâm các vùng quế chất lượng như Nậm Mòn nên đến tận nơi gom mua. Quế ở đây tốt vì có hàm lượng tinh dầu cao, chất lượng tốt hơn các nơi khác giá vẫn cao như năm trước”.

 
Bà con phấn khỏi vì quế được mùa, được giá mang về nguồn thu ổn định

 

Hiện nay, vỏ quế tươi được thương lái thu mua với giá 27.000 – 30.000 đồng/kg; cành, lá quế khô trung bình 1.700 đồng/kg. Đây được đánh giá là mức giá cao, ổn định, mang về nguồn thu nhập từ vài triệu cho tới vài chục triệu cho bà con nông dân.

Với hiệu quả lớn từ cây quế, thời gian qua, Nậm Mòn xác định cây quế là cây mũi nhọn giảm nghèo bền vững nên đã chú trọng mở rộng diện tích, nhất là phát triển cây quế hữu cơ, gắn với giao đất giao rừng cho nhân dân nhận khoanh nuôi, bảo vệ và trồng rừng. Đặc biệt trong nhiệm kỳ 2015- 2020, nông dân xã Nậm Mòn đã trồng mới gần 300 ha quế, quý 1 năm 2021, trồng mới 20 ha, nâng tổng diện tích quế toàn xã trên 520 ha.

Cây quế trên đồng đất vùng cao Nậm Mòn đã và đang góp phần giúp đời sống của đồng bào Mông, Dao, Tày, Nùng, Phù Lá… từng bước cải thiện, nâng cao, góp phần không nhỏ vào quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Những đồi quế dần giúp xã Nậm Mòn “thay da, đổi thịt”

 

Tráng Xuân Cường

Trung tâm VH-TT và Truyền thông huyện Bắc Hà, Lào Cai

 
   
Scroll