Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Người dân phấn khởi thu hoạch rong câu

Cập nhật: 02/06/2021 10:27

Năm nay, rong câu xuất hiện nhiều, giá cao so với mọi năm, người khai thác rong có thu nhập 500 nghìn đến 01 triệu đồng/ngày nên rất phấn khởi hơn.

Vừa đưa chiếc thúng chở đầy rong câu vào bờ để phơi, ông Nguyễn Đình Hiển, xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi chia sẻ, vợ chồng ông bắt đầu công việc từ lúc 8 giờ sáng, đều đặn mỗi ngày vợ chồng ông canh con nước cạn trên khu vực biển ở Tịnh Hòa,Tịnh Khê để vớt rong câu. Rong câu là loài tảo thủy sinh mọc trên đáy bùn cát dưới mặt nước khoảng 1 - 1,5 m, muốn vớt phải ngâm mình dưới nước mới lấy được. Nghề này không khó nhưng phải đằm mình dưới nước nhiều giờ và chịu nắng. Mỗi buổi vớt một bè và 01 thúng rong, phơi khô được hơn 01 tạ rong, bán với giá dao động 5.000 - 6.000 đồng/kg như hiện nay cũng kiếm được bình quân 500 nghìn đồng.

Dọc theo bờ tràn Tịnh Khê - Tịnh Hòa và khu vực Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi từng đám rong câu màu đen mảnh như sợi cước được phơi.

Đều tay lật trở rong phơi, ông Huỳnh Khổ vui vẻ nói: “Năm nay, rong xuất hiện nhiều, vợ chồng tôi khai thác từ đầu tháng giêng đến giờ. Mỗi ngày vợ chồng tôi vớt rồi phơi khô chờ gom lại số lượng lớn bán cho thương lái luôn thể. Nghề này hôm nào khỏe thì đi vớt rong, làm lai rai mỗi ngày thu nhập cũng ổn bình quân 500 - 600 nghìn đồng. Rong câu không mất công chăm sóc, nuôi trồng nhưng vẫn phát triển nhanh. Chính vì vậy, nhiều người dân ở vùng biển gọi vui rong câu là cây lộc trời cho”.

Vào mùa này, khu vực đầm thủy triều hay ven biển luôn nhộn nhịp bởi đây là khoảng thời gian rộ cho công việc thu hoạch rong câu. Bà Trần Thị Thành mới vừa vớt rong cau vô bờ cho biết, năm nay nhiều hơn mọi năm vì độ mặn, lợ càng cao thì rong câu càng sinh sôi tốt. Rong cau phơi khô tới đâu tiểu thương thu mua tới đó. Đặc điểm của rong cau chỉ được bán thô sau khi rửa, phơi khô. Tuy đây là nghề nhẹ nhàng, song quá trình phơi cũng rất công phu, phải canh nắng, theo dõi thời tiết, tránh để rau câu bị ảnh hưởng bởi mưa dông sẽ làm hỏng rong câu. Rong câu sau khi khai thác về phơi khô, ngâm giặt nhiều lần cho trắng sạch và được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như thạch rau câu, chè, xu xoa… có tác dụng thanh nhiệt cơ thể.

Nhiều nông dân phấn khởi vì năm nay rong câu nhiều lại được giá

 

Ông Nguyễn Dưỡng, Trưởng thôn Xuân An, xã Tịnh Hòa, Thành phố Quảng Ngãi cho biết: Hiện thôn Xuân An có khoảng 15 hộ thu rong câu mỗi ngày, giúp các gia đình có tiền trang trải cuộc sống. Nhiều họ có thu nhập 500 nghìn – 1 triệu đồng một ngày từ rong câu, cá biệt một số hộ thu nhập 2 - 3 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, người dân vẫn có ý thức khai thác số lượng nhất định để duy trì thức ăn cho các loại thủy sản, đảm bảo môi trường sinh thái./.

Như Đồng

Đài Truyền thanh Sơn Tịnh – Quảng Ngãi

 
   
Scroll