Đang Online:
1.930

Đã truy cập:
112.515.233
Liên hệ TT KNQG

Vĩnh Long: Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi dê

Cập nhật: 06/09/2019 04:02

Trong một lần xem tivi, vợ chồng ông Lương Thiện Nghệ ở khóm 3, thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long thấy mô hình chăn nuôi dê cho thu nhập cao. Vậy là vợ chồng ông tìm hiểu kỹ thuật nuôi dê từ những người làm trước ở địa phương, trên internet và quyết định đầu tư nuôi.

Nhận thấy dê ưa sạch, ít dịch bệnh nên ông đã làm chuồng nuôi theo kiểu nhà sàn, ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh nắng nóng và ẩm ướt. Chuồng dê có thể làm bằng tre hoặc gỗ, chiều ngang 1,8m, dài 2,5 m, sàn chuồng cách mặt đất 0,6-0,8 m để dê không chui qua. Nền chuồng phải phẳng, nhẵn để dễ vệ sinh, có rãnh để thoát phân và nước tiểu. Ông còn trồng thêm cỏ, chuối, so đũa để chủ động nguồn thức ăn cho dê.

Ông Nghệ chia sẻ thêm, dê rất nuôi, sinh sản rất nhanh, cứ 6 tháng đẻ 1 lứa, mỗi lứa đẻ 1-2 con, trung bình mỗi con dê có thể sinh từ 15-17 lứa và dê nuôi 6-8 tháng có thể xuất bán. Hiện nay gia đình ông cứ 8 tháng sẽ xuất bán 1 lần khoảng 20 con dê thịt với giá bán 140.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí gia đình ông còn lãi trên 70 triệu đồng/năm. Ngoài ra ông còn tận dụng nguồn phân dê để bón lại cho cỏ và vườn cây ăn trái giúp tiết kiệm chi phí phân bón mà cây lại phát triển tốt. Khi không bón cho vườn cây ăn trái ông có thể bán phân dê cũng mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình.

Nhờ siêng năng, chịu khó nên đàn dê của ông phát triển rất nhanh. Chỉ sau 4 năm đã tăng lên 32 con dê cái và hàng chục con dê thịt, dê giống. Việc chăn nuôi của vợ chồng ông đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình./.

Nuôi dê mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông Nghệ

Ngọc Đồng

Trạm Khuyến nông Tam Bình, Vĩnh Long

 
   
Scroll