Liên hệ TT KNQG

Yên Bái: Nông dân xã Lâm Thượng được mùa măng mai

Cập nhật: 17/08/2021 16:48

Lâm Thượng là xã có diện tích trồng măng mai lớn nhất huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Thời điểm này bà con nông dân đang tất bật thu hoạch măng, ai cũng phấn khởi vì măng năm nay được mùa.

Vựa măng mai Lục Yên

Hiện xã Lâm Thượng có hơn 500 ha diện tích cây măng mai, là xã có diện tích măng mai lớn nhất toàn huyện Lục Yên. Do phù hợp với điều kiện khí hậu, chất đất của địa phương nên măng mai sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Thôn Khéo Lẹng là thôn có diện tích trồng cây măng mai nhiều nhất nhì của xã Lâm Thượng, hộ ít thì mấy chục khóm, hộ nhiều lên đến hàng nghìn khóm. Cây măng mai là cây trồng mọc tự nhiên, có vòng đời sinh trưởng, phát triển từ 50 - 55 năm. Người dân thôn Khéo Lẹng trồng và phát triển được hơn chục năm nay, mới đầu chỉ có mấy hộ dân trồng nhưng do ưu điểm vừa có thể tận dụng cây làm rào, vừa có măng ăn cải thiện bữa ăn gia đình và được thị trường ưa dùng nên đến nay gần như cả thôn gia đình nào cũng trồng.

Lâm Thượng là xã có diện tích trồng măng mai lớn nhất huyện Lục Yên, Yên Bái

 

Cải thiện đời sống từ cây măng mai

Chúng tôi đến Lâm Thượng vào một ngày tháng 8, khi mùa thu hái măng mai vừa bắt đầu vào vụ. Tiết trời nắng gắt, oi ả, rất thuận lợi cho bà con đi thu hái và phơi măng.

Đến thăm gia đình chị Hoàng Thị Ngải ở thôn Khéo Lẹng, qua trò chuyện, chúng tôi được biết gia đình chị Ngải có gần 6 ha măng mai. Trước đây diện tích này gia đình chị trồng ngô, sắn nhưng sau khi thấy được hiệu quả cây măng mai đem lại, gia đình chị đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích sang trồng măng mai.

Theo chị Ngải, cây măng mai dễ trồng, phù hợp với cả đất dốc và đất bằng, không tốn công chăm bón, không sâu bệnh, trồng khoảng 3 - 5 năm thì cho thu hoạch và thu hoạch thường xuyên trong 4 tháng. Củ măng có trọng lượng từ 1 kg đến hơn 8 kg, với giá bán trung bình từ 3.000 – 4.000 đồng/kg măng tươi hoặc phơi làm măng khô thì có giá khoảng 110.000 đồng/kg. Mỗi năm trừ tất cả chi phí gia đình chị Ngải thu về gần 100 triệu đồng. Chị Ngải cho biết từ trồng măng mai mà đời sống của gia đình chị những năm trở lại đây đã cải thiện rõ rệt, thu nhập khá, có điều kiện mua sắm trang thiết bị sinh hoạt cho gia đình.

Còn gia đình ông Hoàng Văn Sáu ở thôn Nặm Chắn có hơn 400 gốc măng mai. Mỗi vụ thu hoạch, ngoài số măng của gia đình, ông còn thu mua của các hộ dân trong thôn để chế biến và đem bán cho các thương lái với giá thành cao hơn rất nhiều so với bán măng tươi. Mỗi năm, từ tháng 6 đến tháng 10, ông Sáu lại bận rộn với việc thu hoạch, chế biến và cho ra thị trường những sản phẩm măng mai chất lượng. Cây măng mai đã giúp gia đình ông có cuộc sống ổn định và sắm sửa được nhiều vật dụng trong gia đình.

Theo lãnh đạo xã Lâm Thượng, ước tính 1 ha măng mai thu được 30 tấn măng tươi. Vụ măng mai năm nay, bà con nhân dân toàn xã sẽ thu hoạch trên 15 nghìn tấn măng tươi, với giá dao động từ 3.500 đến 4.500 đồng/kg, giúp xã thu về trên 6 tỷ đồng. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, việc tiêu thụ và vận chuyển măng tươi đến các tỉnh khác cũng gặp nhiều khó khăn, đồng thời giá măng tươi lại thấp nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của người dân nơi đây. Trước tình hình đó, xã Lâm Thượng đã tuyên truyền bà con nhân dân ngoài bán măng tươi, bà con nên tranh thủ thời tiết nắng nóng để phơi bán khô. 10 kg măng tươi sẽ thu được 7 lạng măng khô, với giá bán khoảng 110.000 đồng/kg, măng khô sẽ cho thu nhập cao hơn và ổn định hơn so với bán măng tươi.

Người dân Lâm Thượng đang tất bật phơi măng

 

Đi tới đâu chúng tôi cũng bắt gặp bà con nhân dân đang gánh măng, gọt măng, luộc măng và phơi măng. Một không khí hối hả, khẩn trương tận dụng từng giờ nắng, ngày nắng để kịp phơi những mẻ măng khô chất lượng cung ứng nhu cầu tiêu dùng cuối năm.

Ông Nông Mạnh Tường – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Lâm Thượng cho biết: “Với hướng đi đúng đắn trong phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân, cây măng mai hiện nay đang là một trong những cây chủ lực trong phát triển kinh tế và thương hiệu Măng mai Lâm Thượng đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2020 của tỉnh Yên Bái. Cây măng mai thật sự là cây giúp người dân xã Lâm Thượng xóa đói, giảm nghèo”./.

Khắc Điệp – Hoài Thu 

Trung tâm TT&VH Lục Yên - Yên Bái

 
   
Scroll