Đang Online:
325

Đã truy cập:
40.894.905
Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Phù Cát được mùa đậu phụng

Cập nhật: 09/05/2017 10:28

Vụ đông xuân 2016 - 2017, đối phó với tình hình thời tiết diễn biến bất lợi, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định tập trung mở rộng diện tích cây trồng cạn, trong đó chủ yếu là cây đậu phụng (lạc). Ngay cả chân ruộng 3 vụ chủ động nước nhưng có điều kiện chuyển đổi cũng được huyện chủ trương chuyển sang trồng đậu phụng bởi cây đậu phụng trong nhiều năm liền có giá tiêu thu ổn định.

Kết quả, toàn huyện sản xuất 3.438 ha đậu phụng, đạt 104,2% kế hoạch, tăng 298 ha so với vụ đông xuân trước. Trong đó có gần 1.220 ha sản xuất trên chân đất chuyển đổi từ các loại cây trồng khác hiệu quả thấp, hoặc tiêu thụ bấp bênh như lúa, mì (sắn), dưa, ớt… Diện tích đậu phụng nhiều nhất ở xã Cát Hiệp, hơn 664 ha, tiếp đó là các xã: Cát Trinh (545 ha), Cát Hanh (400 ha), Cát Lâm, Cát Sơn mỗi xã 330 ha; các xã Cát Tường,  Cát Tài, Cát Hải, Cát Tân,… mỗi xã sản xuất 110 đến 196 ha.

Ông Vũ Quốc Bảo, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phù Cát cho biết: “Trong điều kiện thời tiết năm nay đầu vụ có khó khăn do mưa lũ kéo dài, nhưng đến giữa và cuối vụ thời tiết khá thuận lợi, kết hợp với việc bảo đảm nước tưới và trình độ thâm canh của bà con nông dân được nâng lên, nên năng suất đậu phụng năm nay được mùa, bình quân đạt 38 tạ/ha. Nông dân bán với giá 16.000 đồng/kg đậu tươi và 24.000 đến 25.000 đồng/kg đậu phụng khô. Nhìn chung vụ đông xuân cây đậu phụng được mùa, được giá, nên nông dân có thu nhập cao”.

Nông dân xã Cát Trinh (Phù Cát) đang thu hoạch đậu phụng

Để có được kết quả như vậy trong điều kiện thời tiết đầu vụ không thuận, mưa lũ muộn và kéo dài, một số diện tích đậu trà đầu bị ngập úng, kém phát triển, Ngành nông nghiệp huyện đã tập trung hướng dẫn quy trình kĩ thuật canh tác, cách sử dụng các chế phẩm, biện pháp phòng trừ sâu bệnh… Nhiều biện pháp canh tác tiên tiến được ứng dụng rộng rãi như: sử dụng bộ sản phẩm Hợp Trí, hạn chế sử dụng phân vô cơ, dùng chế phẩm Trichodecma chống chết ẻo, chế phẩm vi khuẩn nốt sần,… Đồng thời đưa các giống có năng suất cao, thích hợp với điều kiện đất đai, thời tiết như L14, L23, HL25, LDH 01 vào sản xuất… Vì vậy cây đậu phụng vụ này phát triển khá tốt, năng suất bình quân cao hơn vụ đông xuân năm trước 1,3 tạ/ha, là vụ có năng suất bình quân cao nhất từ trước đến nay.

Chúng tôi có mặt tại ruộng đậu phụng của ông Nguyễn Văn Tho ở thôn Hòa  Đại, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát tại thời điểm thu hoạch rộ. Gia đình ông phải mướn thêm 7 lao động  mới đảm bảo tiến độ thu hoạch. Ông Tho vui mừng chia sẻ: “Vụ đông xuân năm nay, gia đình tôi trồng 1,5 ha đậu phụng, thu hơn 6 tấn với giá bán 25.000 đồng/kg, tổng thu trên 150 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình còn lãi khoảng 100 triệu đồng. Trước đây trồng điều, mì, thu nhập rất thấp. Nhờ trồng đậu phụng đã đem lại thu nhập cao, cuộc sống gia đình được nâng lên, bảo đảm lo cho con cái học hành và có tích lũy xây dựng nhà cửa khang trang”.

Theo tính toán của bà con nông dân trồng đậu phụng ở huyện Phù Cát thì với giá bán hiện nay 24.000 - 25.000 đồng/kg đậu khô, mỗi hecta trồng đậu phụng 1 vụ 3 tháng, có thu nhập ít nhất được 90 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi 55 đến 60 triệu đồng. Nếu so với các loại cây trồng khác trên cùng chân đất như lúa, mì… thì lợi nhuận cao hơn gấp 4 đến 5 lần.

Có thể nói sản xuất đậu phụng vụ đông xuân năm nay ở huyện Phù Cát đã giành thắng lợi lớn cả về diện tích, năng suất, và giá cả tiêu thụ. Kết quả này sẽ góp phần tích cực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Hoài Trung – Thế Hà

Đài Truyền thanh Phù Cát, Bình Định

 
   
Scroll