Liên hệ TT KNQG

Đắk Lắk: Nhân rộng mô hình nuôi cá trong lồng bè trên sông và hồ chứa gắn với tiêu thụ sản phẩm

Cập nhật: 29/04/2020 14:37

Tiếp nối thành công của dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá lồng bè trên sông và hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông – Giống Cây trồng, Vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đăk Lăk tiếp tục triển khai dự án năm thứ 2 với mô hình nuôi cá lăng nha trong lồng bè trên sông và hồ chứa gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có khoảng 42.000 ha diện tích mặt nước có khả năng nuôi trồng thủy sản, trong đó, tiềm năng để phát triển nuôi cá lồng bè rất lớn. Tuy nhiên việc phát triển nuôi cá lồng còn hạn chế về các mặt (quy mô, đối tượng, năng suất), các mô hình mang tính nhỏ lẻ, tự phát, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật.

Để nhằm phát triển nghề nuôi cá trong lồng bè trên sông và hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm ngày càng bền vững và mở rộng, Trung tâm Khuyến nông – Giống Cây trồng, Vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã lần lượt xây dựng mô hình trình diễn từng đối tượng tại từng địa phương để từng bước nhân rộng và phát triển.

Năm 2019, Trung tâm đã triển khai mô hình nuôi cá thát lát cườm trong lồng bè tại huyện EaSup thuộc dự án khuyến nông trung ương qui mô 200 m3. Bên cạnh đó, sử dụng nguồn kinh phí của địa phương, Trung tâm đã thực hiện mô hình nuôi cá rô phi trong lồng bè tại 02 huyện Lăk và EaKar. Các mô hình này được người dân đánh giá cao và áp dụng nhân rộng trong địa phương. Ngoài ra, Trung tâm đã phối hợp với các Trạm Khuyến nông huyện đã thường xuyên tư vấn trực tiếp, gián tiếp cho bà con về các nội dung nuôi và phòng trị bệnh cá trong nuôi lồng bè.

Năm 2020 Trung tâm tiếp tục xây dựng các mô hình trình diễn về nuôi cá lồng bè theo các đối tượng khác nhau. Đối với dự án khuyến nông trung ương đã thay đổi đối tượng cá thát lát sang đối tượng cá lăng nha. Đầu tháng 3/2020, Trung tâm đã khảo sát và lựa chọn được 02 hộ tại xã Tân Tiến và Krông Buk, huyện Krông Pách tham gia thực hiện mô hình.

Quá trình triển khai, cán bộ kỹ thuật đã trực tiếp hướng dẫn hộ dân cách xây dựng, lắp đặt lồng bè, xử lý vệ sinh lồng bè trước và trong quá trình nuôi.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn lắp đặt lồng bè tại hồ chứa EaDray, xã Tân Tiến

 

Sau 15 ngày giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid 19, đến ngày 20/4/2020  Trung tâm đã tiến hành thả 4.000 con cá giống lăng nha với kích cỡ 18 cm/con và bàn giao 04 bao cám (40% độ đạm) cho 02 hộ tham gia thực hiện mô hình.

Xác định đây là mô hình điểm để bà con học tập và nhân rộng, phát triển trong toàn tỉnh, lãnh đạo Trung tâm chỉ đạo cán bộ kỹ thuật cần bám sát, theo dõi, hướng dẫn chi tiết cụ thể để các hộ thực hiện đạt hiệu quả nhất. Đồng thời, hướng dẫn người dân ghi chép vào sổ nhật ký mô hình để sau khi kết thúc có sự đánh giá về hiệu quả kinh tế. Thông qua sổ nhật ký mô hình, bà con có thể tự trao đổi về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm sản xuất với nhau, từ đó nhân rộng mô hình góp phần nâng cao thu nhập cho hộ gia đình

Nguyễn Thị Hồng Duyên

Trung tâm Khuyến nông – GCT, VN&TS Đăk Lăk

 
   
Scroll