Đang Online:
824

Đã truy cập:
71.878.770
Liên hệ TT KNQG

Diễn đàn tôm Việt “Giải pháp giảm giá thành trong nuôi tôm nước lợ”

Cập nhật: 06/11/2018 10:32

Ngày 3/11/2018, tại thành phố Bạc Liêu, Tổng cục Thủy sản phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Diễn đàn tôm Việt với chủ đề “Giải pháp giảm giá thành trong nuôi tôm nước lợ”.

Tham dự diễn đàn có ông Trần Đình Luân, Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản; ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu và hơn 400 đại biểu là các nhà khoa học tại các viện, trường trong cả nước, nông dân các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang và Long An.

Toàn cảnh diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Những chia sẻ trong diễn đàn hôm nay sẽ mở ra cơ hội, hướng đi mới cho người nuôi tôm trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung bởi việc nuôi tôm luôn đối mặt với khó khăn khi giá tôm nguyên liệu xuống thấp. Những giải pháp hạ giá thành trong nuôi tôm được các đại biểu chia sẻ sẽ giúp người nuôi giữ được lợi nhuận khi tôm nguyên liệu xuống giá, đồng thời, cũng tạo điều kiện để sản phẩm tôm nuôi cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. Hi vọng những giải pháp này sẽ góp phần thực hiện tốt hơn việc xây dựng Bạc Liêu trở vùng nuôi tôm công nghiệp trọng điểm của cả nước.

Các đại biểu thảo luận tại diễn đàn

Theo đánh giá của đại biểu tại diễn đàn, các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành tăng cao trong nuôi tôm chủ yếu là thức ăn, giống, lao động và năng lượng. Vì vậy, để giảm được giá thành nuôi thì nông dân cần sử dụng hiệu quả và tiết kiệm các yếu tố đó. Hiện nay, phần lớn người nuôi tôm đang đối mặt với vấn đề thiếu điện trong sản xuất, không ít hộ nuôi còn sử dụng điện sinh hoạt trong nuôi tôm làm tăng chi phí sản xuất khá lớn. Bên cạnh đó, người nuôi tôm còn gặp nhiều rủi ro về dịch bệnh, giá thức ăn khá cao, chất lượng con giống không đồng đều. Để giải quyết những khó khăn trên, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chia sẻ các giải pháp sử dụng điện hiệu quả trong nuôi tôm, giải pháp tiết kiệm điện để giảm giá thành; giải pháp, kỹ thuật nuôi để nâng cao hiệu quả và giảm rủi ro trong sản xuất; các giải pháp nuôi tôm theo nhu cầu thị trường để đạt giá cả tốt hơn. Ngoài ra, các đại biểu tham gia diễn đàn cũng được giới thiệu về một số mô hình nuôi tôm hiệu quả trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện nay như: nuôi tôm siêu thâm canh, nuôi tôm 2 giai đoạn.

Ngọc Oanh

Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu

 
   
Scroll