Đang Online:
1.245

Đã truy cập:
102.855.735
Liên hệ TT KNQG

Hội nghị sơ kết sản xuất hạt giống lúa lai F1 vụ Đông Xuân 2018-2019

Cập nhật: 14/05/2019 12:01

Trong hai ngày 6 - 7 tháng 5 năm 2019, tại thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội nghị: “Sơ kết sản xuất hạt giống lúa lai F1 vụ Đông Xuân 2018-2019”. Đây là hoạt động thuộc dự án khuyến nông trung ương "Phát triển sản xuất hạt giống lúa lai F1". TS. Trần Văn Khởi - Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Quảng Nam; đại diện lãnh đạo TTKN tỉnh Quảng Nam; đại diện phòng Nông nghiệp và lãnh đạo UBND huyện Đại Lộc; đại diện HTX và UBND thị trấn Ái Nghĩa; đại diện các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất hạt giống lúa lai F1 trong nước cùng gần 60 nông dân đến từ các xã triển khai dự án trên địa bàn huyện Đại Lộc và huyện Quế Sơn.

TS. Trần Văn Khởi - Chủ nhiệm dự án báo cáo kết quả thực hiện

Hội nghị đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện dự án vụ Đông Xuân  2018 – 2019 (ĐX)  do TS. Trần Văn Khởi - Chủ nhiệm dự án trình bày; báo cáo của một số đơn vị tham gia dự án và ý kiến tham luận của các đại biểu tham dự.

Dự án được triển khai trong giai đoạn 2017 - 2019 tại 7 tỉnh thành gồm: Lào Cai, Hải Phòng, Nam Định, Đắk Lắk, Quảng Nam, Cần Thơ và Hậu Giang với mục tiêu nhằm xây dựng mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân cùng tham gia sản xuất và cung ứng hạt giống lúa lai F1 để chủ động và kiểm soát được chất lượng hạt giống, giảm giá giống, cạnh tranh với hạt giống nhập khẩu, tăng thu nhập cho nông dân. Đồng thời góp phần đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chuyên nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất hạt giống lúa lai F1 có kiến thức và tay nghề tốt.

Trong 3 năm, dự án tổ chức triển khai sản xuất hạt giống lúa F1 với tổng diện tích 1.250 ha gồm cả lúa lai 2 dòng và lúa lai 3 dòng. Vụ ĐX 2018-2019 có 08 đơn vị tham gia thực hiện dự án với tổng diện tích 400 ha. Trong đó có 295 ha sản xuất hạt giống lúa lai 3 dòng và 105 ha sản xuất hạt giống lúa lai 2 dòng, với 1.780 hộ tham gia. Tỉnh Quảng Nam là địa phương tập trung nhiều đơn vị tham gia sản xuất hạt giống lúa lai (5/8 đơn vị tham gia dự án) với diện tích thực hiện dự án lớn nhất lên đến 215 ha trong tổng số 400 ha dự án đã triển khai thực hiện.

Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất hạt giống lúa lai F1 tại thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam

Đến thời điểm hiện tại, các tổ hợp lúa lai 3 dòng tại các tỉnh phía Nam đã thu hoạch xong. Tổ hợp HR182 tại Cần Thơ và Hậu Giang đạt năng suất trung bình 27,9 tạ/ha. Tổ hợp Nhị ưu 838 tại Quảng Nam đạt năng suất từ 26-30 tạ/ha, tại Đắk Lắk đạt 41 tạ/ha, tổ hợp GS55 tại Quảng Nam có năng suất rất cao, đạt 48 tạ/ha. Các tổ hợp lúa lai 2 dòng sản xuất tại Quảng Nam hiện đang giai đoạn chín, chuẩn bị thu hoạch, năng suất dự kiến đạt từ 32-40 tạ/ha.

Các tỉnh phía Bắc, tổ hợp Nhị ưu 838 hiện đang giai đoạn trỗ, dòng bố và dòng mẹ tương đối trùng khớp, độ đồng đều cao. Tổ hợp LC25 sản xuất tại Lào Cai đang giai đoạn chín, do thời tiết thay đổi nên tỷ lệ kết hạt không cao và dự kiến 22-24 tạ/ha.

Theo đánh giá chung tại hội nghị, vụ ĐX 2018-2019 điều kiện tương đối thuận lợi cho sản xuất hạt giống lúa lai F1 nên lúa sinh trưởng phát triển khá, mật độ đảm bảo, các dòng lúa bố mẹ trỗ bông cơ bản trùng khớp, về quy mô đạt 100% kế hoạch đề ra và đạt 83,3% kế hoạch cả năm. Nhìn chung, đây là một mùa vụ sản xuất lúa lai 2 dòng và 3 dòng đều thắng lợi, có những nơi kết quả vượt ngoài mong đợi, năng suất lúa lai gần xấp xỉ lúa thuần.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Nghi - Giám đốc TTKN tỉnh Quảng Nam đánh giá cao mối liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân trong sản xuất hạt giống lúa lai F1 và cho rằng đây là liên kết hình mẫu lí tưởng cho các liên kết sản xuất khác.

Ông Hồ Ngọc Mẫn - PCT UBND huyện Đại Lộc thể hiện mong muốn  đăng ký thực hiện dự án sản xuất lúa lai F1 tại huyện Đại Lộc những năm tiếp theo. Đồng thời ông cũng đề nghị các doanh nghiệp sớm thu mua toàn bộ hạt giống lúa lai F1 cho người nông dân. Ông cho rằng sản xuất hạt lai rất bấp bênh, lúc được mùa nhưng cũng có những lúc mất mùa, vì vậy đề xuất xây dựng cơ chế, chính sách, bảo hiểm trong sản xuất hạt lai để tất cả những người tham gia đều được hưởng lợi.

Kết luận Hội nghị, TS. Trần Văn Khởi đã chỉ đạo như sau:

- Bà con cần tiếp tục theo dõi đồng ruộng và nhanh chóng kết thúc việc kiểm định đồng ruộng để phục vụ kiểm nghiệm trong phòng.

- Đối với diện tích chuẩn bị thu hoạch cần thu hoạch đúng thời điểm, tránh rủi ro về thời tiết.

- Tiếp tục triển khai công tác nghiệm thu, thanh lý hợp đồng giữa các công ty với HTX và hộ nông dân sau khi thu hoạch

- Các đơn vị có kế hoạch sản xuất vụ Mùa nhanh chóng xây dựng báo cáo chi tiết kết quả vụ ĐX 2018-2019 và lập kế hoạch triển khai vụ Mùa.

- Đối với các đơn vị không triển khai vụ Mùa, chỉ sản xuất vụ ĐX phải khẩn trương báo cáo chi tiết của 3 năm triển khai dự án từ 2017-2019, báo cáo nêu cụ thể quá trình triển khai dự án tại các vùng, có số liệu minh chứng và hình ảnh cụ thể; phân tích chi tiết kết quả thực hiện dự án theo mục tiêu đề ra, đánh giá hiệu quả kinh tế dự án đem lại để chuẩn bị tổng kết dự án và gửi hồ sơ dự án về Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

Hoàng Linh

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll