Đang Online:
1.942

Đã truy cập:
59.898.091
Liên hệ TT KNQG

Vĩnh Long: Hiệu quả bước đầu của mô hình trồng cỏ nuôi bò

Cập nhật: 06/06/2018 09:04
Vĩnh Long: Hiệu quả bước đầu của mô hình trồng cỏ nuôi bò Mô hình trồng cỏ phục vụ nuôi bò giúp người dân phát triển chăn nuôi

Những năm gần đây, ngành chăn nuôi gia súc đang được chú trọng phát triển. Số lượng đàn gia súc liên tục tăng, đặc biệt là đàn bò. Trong khi đó, sự sụt giảm của diện tích đồng cỏ, bãi chăn tự nhiên khiến người nông dân mất nhiều thời gian và công sức hơn để chuẩn bị thức ăn cho đàn gia súc; nguồn cỏ tự nhiên và phụ phẩm nông nghiệp không còn đáp ứng đủ nhu cầu.

Chính vì vậy, trồng cỏ là một giải pháp nhằm chuyển đổi diện tích đất trồng kém hiệu quả sang trồng cây thức ăn cho gia súc, đồng thời giúp nông dân chủ động được nguồn thức ăn thường xuyên và có chất lượng hơn cho đàn vật nuôi. Từ thực tế đó, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã triển khai mô hình “Trồng thâm canh các giống cỏ có năng suất, chất lượng cao”. Đây là hoạt động thuộc dự án: “Hỗ trợ xây dựng mô hình trồng thâm canh các giống cỏ có năng suất, chất lượng cao phục vụ phát triển chăn nuôi bò tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2017-2019”. Mô hình có diện tích 1,8 ha tại xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn với 2 giống cỏ là Sweet Jumbo và VA06.

Hộ anh Nguyễn Văn Mến ở ấp Gò Tranh, xã Vĩnh xuân tham gia mô hình với diện tích 0,2 ha cho biết: “Ở địa phương chúng tôi phong trào nuôi bò đang phát triển rất mạnh. Đàn bò nhiều nhưng đồng cỏ thì ngày càng hạn hẹp. Không như trước đây cứ ra đồng là có cỏ để cắt, bây giờ nuôi bò thì phải trồng cỏ. Khi Trung tâm Khuyến Nông Vĩnh Long triển khai dự án, bà con nông dân ở đây rất đồng tình và nhiệt tình hưởng ứng. Tôi thấy đây là mô hình rất có lợi cho người nuôi bò như chúng tôi, đặc biệt với những nông dân có đủ đất và điều kiện để phát triển trồng cỏ và chăn nuôi bò thì mô hình đã cho hiệu quả kép”.

Mô hình trồng cỏ kết hợp nuôi bò đã giúp nhiều hộ nông dân từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, làm giàu trên chính mảnh ruộng, chuồng nuôi của mình.

Theo tính toán từ thực tế mô hình cho thấy hiệu quả của trồng cỏ cao hơn hẳn so với trồng lúa. Nếu trồng 1ha lúa cho năng suất khoảng 18 tấn/năm, đạt 80-90 triệu đồng/ha/năm, sau khi trừ chi phí nông dân có lãi khoảng 30-40 triệu/ha/năm. Chuyển sang trồng cỏ cho năng suất 200-250 tấn/ha/năm, đạt 150-200 triệu đồng/ha/năm, sau khi trừ chi phí còn lãi từ 80 - 90 triệu đồng/ha/năm. Như vậy, hiệu quả kinh tế từ trồng cỏ cao hơn khoảng 20-30 triệu/ha/năm so với trồng lúa.

Tuy nhiên, phương thức sản xuất này không phải người nông dân nào cũng có thể áp dụng được do còn thiếu đất, thiếu vốn, thiếu kỹ thuật. Để mô hình này ngày càng được nhân rộng hơn nữa, Nhà nước cần có những chính sách khuyến khích đầu tư phát triển như quy hoạch lại cơ cấu sử dụng đất đai, quy hoạch vùng chăn nuôi, hỗ trợ tập huấn giúp nông dân nắm bắt kỹ thuật về trồng cỏ, chăn nuôi bò và phòng bệnh cho đàn bò đạt hiệu quả cao nhất; để từ đó nông dân an tâm hơn trong việc chăn nuôi cũng như tăng số lượng đàn ở địa phương.

Nguyễn Văn Bình

Trạm Khuyến nông Trà Ôn, Vĩnh Long

 
   
Scroll