Đang Online:
672

Đã truy cập:
99.560.705
Liên hệ TT KNQG

Phát động cuộc thi “Báo chí viết về nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp”

Cập nhật: 23/06/2017 16:00

Ngày 22/6/2017, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức buổi lễ phát động cuộc thi “Báo chí viết về nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp” giai đoạn 2017 - 2020.

Tham dự lễ phát động có đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020; đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; cùng đại diện đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí ở trung ương và địa phương.

Mục đích của cuộc thi nhằm tạo sự đồng thuận và hưởng ứng của xã hội đối với chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Ghi nhận, cổ vũ, động viên các phóng viên, biên tập viên, cá nhân tích cực tham gia và đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động về xây dựng NTM gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp; tuyên dương, khen thưởng những tác giả, tác phẩm báo chí chất lượng cao, có sức lan toả lớn; góp phần nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng NTM và cơ cấu lại ngành nông nghiệp của các cơ quan báo chí.

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, xây dựng NTM là một chương trình mục tiêu quốc gia lớn, bao trùm lên các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Trong 5 năm (2010 - 2015) cùng sự nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị, nông dân với nhiều cách làm hay, đã tạo ra sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn những tồn tại, bất cập về nguồn lực, chính sách chỉ đạo, nhiều nơi còn chạy theo phong trào. Nhiều tờ báo, cơ quan truyền thông đã dành nhiều chuyên mục, chuyên trang cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Đội ngũ những người làm báo đã sát cánh cùng các địa phương, kịp thời biểu dương những tấm gương tốt, điển hình tiên tiến trong phong trào xây dựng NTM. Bộ trưởng tin tưởng cuộc thi sẽ góp phần tìm ra giải pháp mới để phát triển NTM phù hợp, hiệu quả nhất.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao ý tưởng tổ chức cuộc thi. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu nông nghiệp là chủ trương lớn lâu dài của Đảng, Nhà nước, hiếm có chủ trương nào được đông đảo bà con nông dân hồ hởi tham gia thực hiện. Chúng ta đã đi được chặng đường 5 năm và đạt được những thành quả nhất định, quan trọng. Nhiệm vụ phía trước còn rất nặng nề khi mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn NTM và không còn xã dưới 5 tiêu chí, mỗi tỉnh có tối thiểu một huyện nông thôn mới. Việc này đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của truyền thông báo chí.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao ý tưởng tổ chức cuộc thi

Trong công cuộc xây dựng NTM có rất nhiều mô hình tốt, cách làm hay, Phó Thủ tướng mong muốn các nhà báo dành tâm huyết với nông nghiệp, nông thôn. Hãy đến gần hơn nữa với người nông dân, phản ánh chân thực, sinh động, kịp thời những đòi hỏi nóng bỏng từ nông nghiệp, nông thôn để tạo ra nhiều tác phẩm xứng tầm với đòi hỏi xây dựng NTM.

Cuộc thi kéo dài từ năm 2017 đến năm 2020, được trao giải hàng năm và tổng kết vào năm 2020. Các tác phẩm tham gia cuộc thi thuộc 4 loại hình báo chí gồm: báo hình, báo nói, báo in, báo điện tử, với nhiều thể loại tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ghi chép, ký báo chí, bài chân dung. Tác phẩm đảm bảo tính chính xác, có tính thuyết phục cao về nội dung và hình thức thể hiện. Không xét các tác phẩm mang tính hư cấu (thơ, truyện ngắn, tiểu phẩm văn nghệ, tranh vẽ, tấu hài...). Các tác phẩm tham dự phải là các tác phẩm được đăng, phát trên báo chí tính từ ngày 01/01/2017 đến ngày 30/10/2020.

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam, có tác phẩm báo chí được đăng, phát trên báo hình, báo nói, báo in, báo điện tử do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Mỗi tác giả, nhóm tác giả tham gia dự thi không quá 5 tác phẩm ở mỗi thể loại báo viết, báo điện tử, báo nói và báo hình.

Cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải A, giá trị 15 triệu đồng; 02 giải B, mỗi giải giá trị 7 triệu đồng; 03 giải C, mỗi giải giá trị 5 triệu đồng; và 5 giải khuyến khích, mỗi giải giá trị 3 triệu đồng. 

Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi:

Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Lưu ý: Ngoài phong bì (đối với gửi bản cứng) và tiêu đề thư điện tử (đối với file mềm) gửi tới Ban Tổ chức ghi rõ: Tham dự “Cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp” giai đoạn 2017-2020”.

Tác phẩm dự thi ngoài việc gửi qua đường bưu điện (để chấm giải), tác giả có thể gửi qua thư điện tử: nongthonmoi@mard.gov.vn.

Mọi thông tin chi tiết về kế hoạch, thể lệ cuộc thi, các tác phẩm dự thi được đăng tải trên Cổng thông tin Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (http:nongthonmoi.gov.vn).

Hải Đường

 
   
Scroll