Đang Online:
1.769

Đã truy cập:
103.395.833
Liên hệ TT KNQG

TTKNQG: Tập huấn nhân rộng mô hình “Nuôi ghép cá chép V1 là chính trong ao theo VietGAP” tại Lào Cai

Cập nhật: 26/04/2017 14:01
TTKNQG: Tập huấn nhân rộng mô hình “Nuôi ghép cá chép V1 là chính trong ao theo VietGAP” tại Lào Cai

Trong 3 ngày 21 – 23/4/2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông Lào Cai tổ chức lớp tập huấn nhân rộng mô hình tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Năm 2016 huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai bị thiệt hại nặng nề sau 2 đợt lũ quét, cơ sở sản xuất nông nghiệp (đồng ruộng, chuồng trại, ao nuôi,…) của bà con nông dân một số xã bị thiệt hại gần như hoàn toàn. Để giúp đỡ nông dân nơi đây ổn định cuộc sống, nhiều cấp, ngành đã chung tay quy hoạch, triển khai các chương trình sản xuất.

Chung tay góp sức giúp người dân nơi đây khôi phục sản xuất, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã xây dựng và được Bộ Nông nghiệp & PTNT giao chủ trì dự án “Xây dựng mô hình nuôi gà thịt và nuôi cá tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai”. Trong quá  trình triển khai, dự án đã trực tiếp giúp đỡ các hộ mô hình tổ chức lại sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, sử dụng các con giống chất lượng. Ngoài ra các hộ dân khác trong huyện cũng được đào tạo tập huấn và thông tin về mô hình để có thể tự học hỏi làm theo.

Trao đổi thảo luận trên lớp

Đến tham gia lớp có hơn 30 học viên là nông dân, cộng tác viên khuyến nông từ các thôn, bản có nhu cầu phát triển hình thức nuôi này. Trong thời gian tập huấn học viên và giảng viên đã trao đổi nhiệt tình, cởi mở. Các kiến thức kỹ thuật chuyên môn nuôi cá được quan tâm thảo luận đã đưa ra các biện pháp phù hợp nhất với điều kiện tự nhiên và thời tiết vùng này. Ngoài ra các vấn đề khó khăn của người chăn nuôi hiện nay cũng được trao đổi sôi nổi và thẳng thắn; tình hình các yếu tố đầu vào như con giống, thức ăn, hóa chất, vật tư vẫn giữ giá cao nhưng giá thu mua cá thương phẩm lại bị xuống thấp khiến cho người dân gặp nhiều khó khăn và bức xúc. Trong khuôn khổ lớp tập huấn giảng viên đã giải thích nguyên nhân; một số biện pháp khắc phục vĩ mô mà ngành Nông nghiệp đang tiến hành; một số biện pháp ổn định đầu ra cho sản phẩm qua sự liên kết các hộ nuôi; một số biện pháp cụ thể với quy mô hộ nuôi để giảm giá thành sản phẩm.

Trong thời gian tham dự lớp tập huấn các học viên còn được tham quan thực tế tại mô hình của dự án tại xã Quang Kim, xã Cốc San để có thể hiểu biết và trao đổi chi tiết hơn. Qua khóa tập huấn các học viên đều thu được nhiều kiến thức hữu ích với sản xuất của gia đình.

Học viên đi tham quan tại mô hình của dự án

Quang Hạnh

Trung tâM Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll