Đang Online:
391

Đã truy cập:
103.931.709
Liên hệ TT KNQG

Đắk Nông: Phát triển mô hình nuôi dê nhốt chuồng

Cập nhật: 19/12/2018 16:27

Trong những năm gần đây tại Đăk Nông, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai nhiều chương trình, dự án đầu tư xây dựng mô hình nuôi dê nhốt chuồng đảm bảo vệ sinh môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư nuôi dê nhốt chuồng với quy mô lớn, mang lại hiệu quả cao, điển hình như hộ anh Lê Ngọc Quỳnh, thôn Tân Phương, xã Đăk Rmoan, thị xã Gia Nghĩa.

Năm 2013, anh Quỳnh đầu tư làm chuồng nuôi dê và mua 6 con dê cái, 1 con dê đực bách thảo về làm giống với giá 30 triệu đồng. Sau 5 năm nuôi, đến nay đàn dê của anh lên đến 50- 60 con dê sinh sản. Dê sinh sản cứ mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa đẻ từ 2-3 con. Mỗi năm anh bán hàng chục con dê thịt, giá bán dao động từ 2 - 2,5 triệu đồng/con.

Anh Quỳnh bên đàn dê của gia đình

Anh Quỳnh cho biết, từ ngày anh nuôi dê, cuộc sống gia đình cải thiện rất nhiều, có nguồn thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng/năm. Có được thành công như ngày hôm nay là nhờ anh chịu khó tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi dê của khuyến nông tổ chức, sự mày mò học hỏi kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi. Để chăn nuôi dê thành công và hiệu quả cần phải tuân thủ một số kỹ thuật như sau:

- Về giống: Phải chọn những con có lý lịch rõ ràng, có bố mẹ, ông bà thuộc loại chất lượng tốt.

- Về chuồng trại: Dê là loài động vật sạch sẽ, không ưa độ ẩm cao, nên làm chuồng dê ở nơi cao ráo, dễ thoát nước và tốt nhất là nơi có bóng cây. Đối với sàn chuồng thì đây là phần rất quan trọng, sàn chuồng phải bằng phẳng và cách mặt đất tối thiểu 50 – 100 cm, tốt nhất nên làm bằng các thanh gỗ phẳng, bản rộng có kích thước 2,5 x 3 cm được đóng thành tấm có khe hở 1,0 - 1,5cm, đủ để phân dê lọt xuống dưới nhưng không làm lọt chân dê. Nền chuồng cần láng bằng xi măng có độ dốc từ 15 – 20% để dễ làm vệ sinh và thoát nước tốt.

- Về thức ăn: Thức ăn cho dê phải tươi, ráo nước. Ngoài các loại thức ăn thông thường cho dê như cỏ, lá mít, bơ, keo dậu… nên tận dụng và khai thác tối đa các loại lá cây và phế phụ phẩm nông nghiệp để nuôi dê, nhằm giảm giá thành sản phẩm và nâng cao hiệu quả kinh tế chăn nuôi.

- Công tác vệ sinh thú y phòng bệnh: Chuồng trại phải luôn được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, mùa đông ấm, mùa hè thoáng mát. Định kỳ 1 tháng /2 lần dùng vôi bột, thuốc sát trùng tiêu độc khử trùng chuồng trại. Tẩy giun sán định kỳ cho dê 7 - 9 tháng/1 lần, tiêm phòng một số bệnh truyền nhiễm thường xảy ra như: tụ huyết trùng, viêm ruột hoại tử, đậu dê, lở mồm long móng.

Từ những kinh nghiệm thực tế, anh Quỳnh còn giúp các hộ trong thôn phát triển nuôi dê. Hiện tại trong thôn có hơn 10 hộ nuôi dê theo phương thức nhốt chuồng, mỗi hộ nuôi với quy mô từ 5-10 con, những hộ này được anh cung cấp con giống, hướng dẫn kỹ thuật. Trong thời gian tới, anh sẽ liên kết các hộ nuôi theo hướng bền vững để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Nguyễn Thị Khánh

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đăk Nông

 
   
Scroll