Liên hệ TT KNQG

“Kho báu” dưới đáy hồ

Cập nhật: 12/07/2021 11:29

Từng là thợ mộc giỏi, lại có xưởng sản xuất đồ gỗ khá có tiếng, nhưng 6 năm gắn bó với nghề, kinh tế gia đình cũng chỉ đủ ăn, đủ tiêu. Năm 2004 nhận thấy vùng biển xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi có tiềm năng phát triển nghề nuôi thủy sản, anh Lê Châu đã mạnh dạn chuyển sang nuôi tôm, ốc hương cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Dưới cái nắng gắt của buổi chiều mùa hè tháng 6, dẫn chúng tôi ra thăm khu hồ nuôi ốc hương của gia đình, anh Châu cho biết, khoảng gần 10 năm về trước nơi đây được coi là “thủ phủ” của nghề nuôi tôm trong hồ lót bạc trên cát. Năm 2004, anh đã thuê hơn 1 ha đất ven biển để xây dựng hồ nuôi tôm. Nhờ đó, kinh tế gia đình anh cũng như nhiều gia đình khác khá lên rất nhiều, có của ăn của để, xây được nhà đẹp, cổng ngõ khang trang… Tuy nhiên, từ năm 2013 trở lại đây, biến đổi khí hậu phức tạp, nắng nóng kéo dài, nguồn nước ngày càng ô nhiễm, chất lượng con giống không được bảo đảm, dẫn đến dịch bệnh trên tôm nuôi khó kiểm soát, cộng với giá cả tôm bấp bênh làm nhiều người nuôi nản chí. Nhiều hồ nuôi bị bỏ hoang hoặc cho thuê…

Trong lúc loay hoay tìm đối tượng nuôi mới thay thế cho con tôm, đầu năm 2017, anh đọc được thông tin “nuôi ốc hương mang lại hiệu quả kinh tế cao, lại ít rủi ro” trên mạng internet. Anh quyết định vào vùng nuôi ốc hương của tỉnh Khánh Hòa để học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm. Được biết, ốc hương sống ở độ mặn thích hợp từ 30 - 35‰; nhiệt độ từ 26 - 28oC; hàm lượng ôxy hòa tan từ 4 - 6mg/l; pH thích hợp là 6 - 9. Anh Châu thấy các yếu tố môi trường nơi đây rất tương đồng với vùng đất quê mình và anh cũng nhận thấy loại ốc này thích nghi và phát triển nhanh trong mùa nắng, không thích hợp trong mùa mưa.

Để học thêm kỹ thuật nuôi ốc hương, năm 2018, anh Châu làm đơn xin tham gia mô hình nuôi ghép ốc hương với hải sâm do Trung  tâm Khuyến nông huyện Mộ Đức (nay là Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Mộ Đức) thực hiện. Anh thực hiện trên diện tích 2.500m2, thả nuôi 2.500 con hải sâm (với mật độ 1con/1m2) và 1 kg ốc hương giống (tương đương với 35 vạn con). Được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật cộng với kinh nghiệm đã học hỏi, mô hình đã đạt kết quả tốt. Từ đó anh tiếp tục cải tạo lại 5 hồ nuôi tôm cũ rộng khoảng 1 ha, đồng thời đầu tư thêm máy móc, trang thiết bị cần thiết, khoan thêm nhiều giếng... để nuôi ốc hương. Vụ nuôi đó, anh đã thả 1 triệu con ốc hương giống, sau hơn 7 tháng nuôi anh đã thu về được gần 15 tấn ốc, với giá bán năm đó là 285.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh còn lãi hơn 2 tỷ đồng.

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, năm 2020 anh đầu tư thêm 4 hồ, nâng tổng số hồ nuôi ốc hương của gia đình lên 10 hồ (gần 2 ha), trong đó 8 hồ đã thả nuôi 2 triệu con giống.

Anh Châu cho biết, loài ốc này rất thích môi trường nước mới và sạch sẽ nên phải thay nước hằng ngày. Thức ăn của ốc hương chủ yếu là tôm, cá tươi, nhưng phải chú ý tránh không để ốc hương ăn phải thức ăn bị ướp urê, ốc sẽ bật đầu nổi lên mặt nước và chết. Chỉ cho ốc ăn vừa đủ, không cho ăn quá no, tránh tình trạng thúc, ép ốc ảnh hưởng đến sức khỏe của ốc và dư thừa thức ăn gây ô nhiễm môi trường nước ao nuôi. Vì ốc hương rất dễ hao hụt trong thời gian đầu, vậy nên khi thả giống, không nên thả với mật độ quá thưa sẽ ảnh hưởng đến  năng suất sau này.

Anh Châu đưa tay và nói, đây là 2 hồ nuôi đã chuẩn bị nước sẵn sàng để khi ốc được 2 tháng sẽ tiến hành san thưa và sàng lọc cho đồng đều kích cỡ. Đó là kinh nghiệm của anh trong mấy năm qua, cũng chính vì thế mà khi thương lái vào hồ nuôi ốc hương của anh bắt mẫu đều rất thích, ốc kích cỡ đồng đều, màu sắc tươi sáng... Thành công nối tiếp thành công, vụ ốc năm nay anh lại trúng lớn vì được mùa lại được giá. Với 8 hồ nuôi anh thu về hơn 27 tấn và giá bán cao kỷ lục 380.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí anh mang về hơn 7 tỷ đồng.

Vụ ốc hương bội thu đầu năm 2021 của anh Lê Châu

 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn là một tấm gương tiêu biểu và có những đóng góp tích cực cho địa phương. Những thành công trong việc chuyển đổi nghề nuôi không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình mà anh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động có thu nhập ổn định và anh cũng không ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm nuôi ốc hương của mình cho những hộ xung quanh. Thành công trong nghề nuôi ốc hương của anh Châu hứa hẹn sẽ giúp khu vực ven biển này khôi phục lại nghề nuôi thủy sản./.

Huyền Hương

Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi

 
   
Scroll