Liên hệ TT KNQG

Nữ cán bộ khuyến nông sâu sát cơ sở

Cập nhật: 29/03/2021 15:33

Nhiều năm liền nhận công tác ở các cơ quan khác nhau, trong đó hơn 06 năm (2016 - 2021) gắn bó với ngành khuyến nông, chị Cà Thị Xen, nữ cán bộ Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, giúp nông dân tiếp thu những kiến thức mới áp dụng vào sản xuất.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quỳnh Nhai, năm 2003 chị Cà Thị Xen tốt nghiệp trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, về công tác tại Ban dự án Di dân tái định cư huyện từ năm 2004. Năm 2008 chị được phân công nhận công tác mới tại phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, chuyên trách phát triển dự án cây cao su, sau đó chuyển sang Trạm khai thác và bảo vệ thuỷ lợi. Từ năm 2016 đến nay chị nhận công tác tại Trạm Khuyến nông huyện, nay là Trung tâm dịch Nông nghiệp huyện.

Là người có tinh thần trách nhiệm trong công việc, không quản khó khăn, vất vả, chị Xen đã nhanh chóng nắm bắt công việc và tình hình sản xuất, chăn nuôi của bà con tại cơ sở. Chị đã tham mưu cho Ban giám đốc triển khai hàng trăm lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp với nội dung sát với với nhu cầu học hỏi của bà con. Đồng thời tích cực cùng các đồng nghiệp bám nắm cơ sở, kết nối để người dân tiếp cận khoa học kỹ thuật thông qua việc triển khai nhân rộng nhiều mô hình sản xuất trình diễn, hướng dẫn bà con triển khai thực hiện các mô hình sản xuất lúa lai, mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc, canh tác sắn cao sản…

Đặc biệt, thực hiện kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu cho Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La, trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, chị Xen cùng các cán bộ khuyến nông huyện đã tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân các xã Mường Giàng, Mường Giôn, Mường Sại và Chiềng Ơn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng dứa. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay, toàn huyện đã trồng xong 103,4 ha dứa nguyên liệu xen lẫn cây xoài đảm bảo theo kế hoạch đăng ký của huyện.

Chị Cà Thị Xen (áo đen) hướng dẫn nhân dân bản Huổi Ná tỉa và tạo tán cho cây xoài

 

Chị Điêu Thị Hằng ở bản Huổi Ná, xã Chiềng Ơn, Quỳnh Nhai, Sơn La cho biết: "Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư nhiều chương trình dự án về cây trồng con nuôi cho bà con đồng bào dân tộc và người dân tái định cư. Chúng tôi được các cán bộ khuyến nông huyện như chị Cà Thị Xen tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Như hôm nay, chị Xen cùng cán bộ khuyến nông huyện hướng dẫn bà con chúng tôi cách cắt tỉa, tạo tán cho cây xoài; cách chăm sóc bón phân cho cây dứa. Chúng tôi rất cảm ơn và sẽ làm theo chỉ dẫn của các cán bộ khuyến nông để phát triển kinh tế”.

Là một người phụ nữ gắn bó với công tác khuyến nông, có những lúc phải đi vào với bà con vùng sâu, vùng xa nên ngoài việc phải có sức khỏe thật tốt, chị Xen còn có một tình yêu với nghề nghiệp, trách nhiệm với người dân mới có thể làm được. "Xác định đến với nghề này nếu không có nhiệt huyết, sự yêu nghề, sự hợp tác giúp đỡ của đồng chí, đồng nghiệp và gia đình thì công việc sẽ không thể nào suôn sẻ" – chị Xen chia sẻ.

Với sự hiểu biết, năng động, nhiệt tình và sự đóng góp thiết thực và hiệu quả của mình trong công tác khuyến nông, chị Cà Thị Xen luôn được cơ quan đánh giá cao và được bà con nông dân yêu mến kính trọng./.

Văn Thiệu

Trung tâm TT-VH Quỳnh Nhai, Sơn La

 
   
Scroll