Liên hệ TT KNQG

Đắk Nông: Nỗ lực chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Cập nhật: 10/09/2021 11:03

Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Đăk Nông phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên xây dựng mô hình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết theo chuỗi giá trị. Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, ban giám đốc, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đã linh hoạt, sáng tạo, tìm nhiều giải pháp để triển khai mô hình.

Bàn giao vật tư cho các hộ thực hiện mô hình

 

Để cung cấp vật tư kịp thời, đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển, ngày 27/8/2021, Trung tâm đã phối hợp với đơn vị trúng thầu, chính quyền địa phương cung cấp các loại vật tư đợt 1 cho các hộ dân tham gia với số lượng 9.000 kg phân hữu cơ vi sinh, 1.800 kg vôi, 1.687,5 kg lân, 360 kg phân K2CO3, 10 lít phân bón lá sinh học, 45 lít thuốc BVTV sinh học để phòng trừ sâu bệnh gây hại. Các loại vật tư hỗ trợ cho người dân đảm bảo đúng tiêu chuẩn, số lượng của dự án quy định.

Bên cạnh đó nhằm giúp cho các hộ dân tham gia mô hình và các hộ lân cận tiếp cận được quy trình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ, trong 2 ngày 7 và 8/9/2021, Trung tâm đã tổ chức 2 lớp tập huấn với số lượng 15 người tham gia. Lớp tập huấn đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thông qua các lớp huấn, các học viên tham gia được hướng dẫn kỹ thuật bón phân, sử dụng thuốc BVTV, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến… từ đó có thể áp dụng vào sản xuất của gia đình mình.

Lớp tập huấn đảm bảo điều kiện phòng chống dịch Covid-19

 

Mô hình thuộc dự án khuyến nông trung ương và được thực hiện trong 3 năm. Theo ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, hiện nay thu nhập của người dân trên địa bàn xã chủ yếu là từ cà phê. Tuy nhiên qua theo dõi thì hầu hết các hộ sản xuất cà phê lạm dụng hóa chất quá mức, đặc biệt là sử dụng thuốc trừ cỏ để phun theo định kỳ 1 năm từ 1-2 lần làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống. Hy vọng sau 3 năm thực hiện dự án sẽ hình thành được vùng nguyên liệu cà phê sạch đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng và ý thức sử dụng thuốc BVTV được nâng cao, sử dụng vật tư nông nghiệp có trách nhiệm từ đó góp phần ổn định cuộc sống.

Nguyễn Thị Thảo

Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông

 
   
Scroll