Liên hệ TT KNQG

Hải Phòng: Hội nghị tham quan mô hình chăn nuôi vịt biển 15 Đại Xuyên

Cập nhật: 13/06/2019 12:56

Ngày 07/6/2019, tại hội trường UBND xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên hội nghị tham quan mô hình thuộc Dự án “Xây đựng mô hình chăn nuôi vịt biển 15 Đại Xuyên tại vùng ven biển các tỉnh miền Bắc và miền Trung” năm 2019.

Tham dự hội nghị có 60 hộ chăn nuôi tại các xã trên địa bàn huyện Tiên Lãng. Tại đây, các hộ chăn nuôi được các kỹ sư, bác sỹ thú y thuộc Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăn nuôi vịt biển như: giới thiệu giống và cách chọn giống; xây dựng chuồng trại chăn nuôi; thức ăn, chăm sóc và nuôi dưỡng; các biện pháp vệ sinh thú y; cách phòng trị một số bệnh thường gặp và các biện pháp phòng bệnh đặc hiệu trong chăn nuôi vịt biển sinh sản…

Mô hình chăn nuôi vịt biển 15 Đại Xuyên tại Hải Phòng được triển khai từ tháng 4/2019 với quy mô 6.500 con/18 hộ. Sau gần 3 tháng nuôi thì thấy vịt biển rất dễ nuôi, dễ chăm sóc, mau lớn, ít bệnh. Đàn vịt nuôi sống cao và tăng trọng nhanh, bình quân 2,8 kg/con. Sau khi trừ các khoản chi phí, với giá bán từ 30.000-31.000 đồng/kg, mỗi hộ thu lãi trên 10 triệu đồng.

Ngoài tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi vịt biển, các hộ tham gia dự án còn được hỗ trợ: 100% con giống, 30% vật tư và được cán bộ Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ về chỉ đạo kỹ thuật, hướng dẫn ghi chép nhật ký mô hình trong suốt quá trình nuôi… làm quen dần với chăn nuôi theo quy trình an toàn.

Vịt biển 15 Đại Xuyên ̣̣̣̣̣̣̣̣̣̣̣̣̣̣có đặc tính sinh trưởng nhanh, chống chịu dịch bệnh tốt, thích nghi được ở môi trường nước ngọt, lợ, mặn nên có thể sống tại các vùng cửa sông, cửa biển và bãi biển. Chăn nuôi loài vịt này không khác gì nhiều so với giống vịt người dân vẫn thường nuôi, không cần nhiều vốn đầu tư, có thể tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên giàu dưỡng chất, khả năng tự săn mồi rất tốt. Đây là giống mới, có thể lựa chọn đưa vào cơ cấu vật nuôi của thành phố nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp bà con đa dạng hóa đối tượng nuôi và phát triển kinh tế hộ gia đình.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Đam - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng cho biết trong thời gian tới sẽ xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm gia cầm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; thúc đẩy các tổ chức, cá nhân tham gia vào lĩnh vực sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm để đảm bảo đầu ra cho người chăn nuôi.

Các đại biểu đã tham quan 03 mô hình chăn nuôi vịt biển tại 03 hộ trên địa bàn xã Nam Hưng, xã Cấp Tiến và xã Tiên Minh của huyện Tiên Lãng.

Mô hình nuôi vịt biển 15 Đại Xuyên tại huyện Tiên Lãng

Hương Giang

Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng

 
   
Scroll