Liên hệ TT KNQG

Kiên Giang: Phát triển mô hình nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học

Cập nhật: 04/12/2019 12:06

Vĩnh Thuận là huyện đất liền nằm ở phía đông nam tỉnh Kiên Giang, giáp với Cà Mau, Bạc Liêu và Hậu Giang. Đây là vùng đất nhiễm phèn mặn, đời sống kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào nuôi tôm và trồng lúa, chăn nuôi nhỏ lẻ.

Để ngành chăn nuôi phát triển bền vững, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang, Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thuận phối hợp với chính quyền địa phương đã triển khai mô hình nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học tại 5 xã: Bình Minh, Vĩnh Bình Bắc, Vĩnh Thuận, Vĩnh Phong và thị Trấn với số lượng 2.000 con do 10 hộ thực hiện. Mô hình bắt đầu thực hiện từ tháng 8/2019.

Tham gia mô hình bà con được tập huấn quy trình kỹ thuật nuôi, phòng và trị bệnh trên gà nòi lai, được hỗ trợ 60% giá trị con giống, 30% giá trị thức ăn, vật tư. Cán bộ khuyến nông hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân trong suốt quá trình thực hiện hay khi có sự cố, dịch bệnh xảy ra.

Các hộ được cấp gà giống có trọng lượng 30 gram. Trong thời gian nuôi úm, số gà hao hụt là 49/2.000 con, nguyên nhân do quá trình vận chuyển xa, gà con yếu, hở rốn.

Đến nay, tỷ lệ nuôi sống trung bình các hộ đạt 94,75% (hao hụt 106 con/2.000 con), vượt so với kế hoạch 4,75%. Nguyên nhân hao hụt là do thời tiết đang chuyển mùa, chuồng nuôi hở ảnh hưởng đến đàn gà và do tiêm phòng gà bị sốc vắc-xin, nhất là vắc-xin cúm gia cầm và tụ huyết trùng.

Tốc độ tăng trọng bình quân của gà đạt 15,8 gram/ngày. Trong giai đoạn úm, trọng lượng của gà tăng trọng tương đối đều nhau. Tuy nhiên cũng có một số hộ tăng trọng không đồng điều do lúc gà mới nhận về cho ăn tấm trộn hành, khi chuyển qua thức ăn hỗn hợp gà ăn kém. Từ đó ảnh hưởng đến kế hoạch của mô hình đề ra. Giai đoạn từ 5 – 8 tuần tuổi các hộ có chênh lệch về trọng lượng.

Mô hình chăn nuôi gà của hộ Trần Ngọc Thảo tại ấp Kênh 3, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận

Sau 12 tuần, trung bình mỗi hộ lợi nhuận 4.163.000 đồng. Giá thành trung bình là 54.000 đồng/kg, hộ có lợi nhuận cao nhất là 6.777.000 đồng, hộ có lợi nhuận thấp là 581.000 đồng. Các hộ có lợi nhuận cao là do gà có tỷ lệ nuôi sống và giá bán tương đối cao, gà tăng trọng nhanh, chi phí tương đối thấp. Các hộ còn lại lợi nhuận thấp hơn là do trong quá trình nuôi gà hao hụt cao, trọng lượng gà không đạt yêu cầu…..

Thông qua mô hình, người chăn nuôi đã phần nào xác định được hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi theo hướng ATSH, tạo ra sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Thực hiện mô hình nhằm tuyên truyền đến người chăn nuôi hiểu đúng, đầy đủ về kỹ thuật nuôi dưỡng và quy trình ATSH trong chăn nuôi gà thương phẩm; từng bước thúc đẩy hộ nuôi gà quy mô nhỏ sang quy mô lớn hơn và hướng tới quy mô gia trại và kiểm soát tốt dịch bệnh.

Diễm Trang

Đài Truyền thanh huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang

 
   
Scroll