Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Hiệu quả từ cánh đồng một giống gắn với bảo tồn, quy hoạch ruộng bậc thang và du lịch sinh thái

Cập nhật: 10/03/2021 14:56

Bám sát định hướng của ngành Nông nghiệp và của tỉnh, trong năm 2020 Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai mô hình tại xã Hoàng Liên (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Diện tích canh tác lúa hằng năm của xã Hoàng Liên ổn định khoảng 345,5 ha, sản lượng lúa bình quân đạt 5 tấn/ha, đáp ứng yêu cầu sản xuất lương thực theo phục vụ nhu cầu của các hộ trong xã. Cây lúa được xem là một trong những cây trồng chủ lực của xã nhưng do điều kiện sản xuất và hạn chế về kỹ thuật nên năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh sản phẩm lúa gạo còn thấp, giá trị gia tăng chưa cao. Do đó, việc xây dựng mô hình cánh đồng một giống lúa lai mới, gắn với bảo tồn, quy hoạch ruộng bậc thang và du lịch sinh thái trên địa bàn xã là hết sức cần thiết. Ðây là xu hướng, là yêu cầu trong tiêu thụ lúa gạo hiện nay và cũng là giải pháp tốt nhất để có thể ứng dụng một cách đầy đủ, hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, mang lại hiệu quả cho người sản xuất cũng như sự an toàn cho người tiêu thụ, đồng thời duy trì được sự ổn định, bền vững của môi trường sinh thái.

Mô hình có quy mô 20 ha do 60 hộ/1 thôn tham gia. Các hộ được hỗ trợ giống lúa Nghi hương 2308 và các vật tư chính, được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật. Nhờ thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật nên kết quả của mô hình được người dân đánh giá cao. Năng suất bình quân của mô hình đạt 65 tạ/ha; giá trị sản xuất đạt 45,5 triệu đồng/ha/vụ; tăng 18% so ngoài mô hình.

Ngoài ra, các hộ thực hiện mô hình đã kết hợp canh tác lúa với trồng cải dầu, không những mang lại thu nhập mà còn thu hút khách du dịch đến với xã Hoàng Liên, mang lại thu nhập tăng thêm cho người dân.

Cánh đồng một giống lúa lai mới gắn với bảo tồn, quy hoạch ruộng bậc thang và du lịch sinh thái 2020

Mô hình đã làm thay đổi nhận thức, tập quán canh tác lúa của người dân vùng cao, hình thành kiểu sản xuất mới: sản xuất lúa gạo chất lượng cao đảm bảo an toàn thực phẩm và môi trường sinh thái theo hướng hàng hoá nhằm nâng cao giá trị; biết gắn kết sản xuất với thị trường và không chỉ vì lợi ích của mình mà còn vì lợi ích, sức khỏe của người tiêu dùng; tăng tính cộng đồng, áp dụng các biện pháp kỹ thuật... tạo nên sự đồng đều trên toàn bộ cánh đồng về năng suất, chất lượng sản phẩm; góp phần tăng thu nhập và bảo vệ môi trường sinh thái.

Theo kế hoạch, năm 2021, xã Hoàng Liên sẽ tiếp tục triển khai 20 ha sản xuất lúa chất lượng cao, đảm bảo môi trường sinh thái nhằm phát triển kinh tế của xã.

Trần Thị Diện

Trung tâm Khuyến nông và DVNN Lào Cai

 
   
Scroll