Liên hệ TT KNQG

Ninh Bình: Ứng dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo giống bò BBB trên nền bò cái lai Sind

Cập nhật: 30/05/2018 12:37

Trung tâm Khuyến nông- Khuyến lâm- Khuyến ngư Ninh Bình đã triển khai thành công đề tài “Ứng dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo giống bò BBB trên nền bò cái lai Sind” thực hiện từ năm 2015. Với mục tiêu cải tạo giống bò cho năng suất, chất lượng và hiệu quả, đề tài đã tạo bước đột phá mới về con giống trong chăn nuôi bò, mang lại hiệu quả thiết thực cho nông dân.

Tham gia đề tài, hộ ông Đinh Văn Khơi, khu phố 4, thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh) đã có những con bê lai có dáng vóc nổi trội.

Ông Khơi cho biết, gia đình ông đã có trên 10 năm kinh nghiệm nuôi bò nái, nhưng hơn 3 năm qua thực hiện sử dụng tinh bò BBB lai với bò cái nền lai Sind tạo ra con lai có nhiều ưu điểm về tầm vóc, tăng trọng, năng suất thịt của giống bố BBB và tính thích nghi, tính thuần, phàm ăn ở mẹ lai Sind. Bê lai BBB sinh ra có khối lượng sơ sinh bình quân cao hơn so với bê lai sind; tăng trọng nhanh, sức đề kháng tốt, ít cảm nhiễm bệnh.

Ông Đinh Văn Khơi chăm sóc đàn bê lai của gia đình

Kết quả nghiệm thu đề tài ở các huyện/thành phố Tam Điệp, Yên Mô, Yên Khánh, Gia Viễn và Nho Quan cho thấy, bình quân khối lượng của bê lai F1 (BBB x lai Sind) sơ sinh đã đạt 30,5kg/con (vượt 5,5 kg/con), khối lượng tăng trọng trong 18 tháng tuổi đạt 389 kg/con (vượt 39 kg/con). 

Chủ nhiệm đề tài, thạc sỹ thú y Nguyễn Thị Dịu cho biết: Đề tài “Ứng dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo giống bò BBB trên nền bò cái lai Sind” nhằm nâng cao năng suất, chất lượng trong chăn nuôi bò thịt tại Ninh Bình, đã được Sở Khoa học và Công nghệ ghi nhận là đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Được biết, hiện tại, một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hưng Yên, Thái Nguyên, Thanh Hóa... đã sử dụng tinh bò BBB để thụ tinh nhân tạo cho bò cái nền lai Sind thu được kết quả tốt và đang nhân ra diện rộng. Tại Ninh Bình, có 145 hộ tham gia đề tài với số bò cái được bình tuyển đủ điều kiện tham gia đề tài là 166 con. 

Ban chủ nhiệm đề tài đã chỉ đạo sát sao đội ngũ dẫn tinh viên ở các huyện theo dõi chặt chẽ tình hình động dục của bò cái, sử dụng máy phát hiện động dục để phát hiện chính xác thời điểm động dục tiến hành phối giống. Với 200 liều tinh giống BBB phối cho 120 con bò cái lai sind, đã có 107 con có chửa (tỷ lệ đạt 89,16%).

Thông qua đề tài, các hộ tham gia mô hình được đào tạo, tập huấn nghiệp vụ tiếp cận thông tin về giống vật nuôi mới cho năng suất cao, chất lượng tốt (bò BBB), nâng cao kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi và phòng trị bệnh cho bò. Có 200 nông dân dự các đợt tập huấn để nắm bắt tiêu chuẩn chọn bò cái phối tinh BBB; biện pháp kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng bò cái hậu bị, bò cái mang thai, bò sinh sản khi phối tinh BBB và kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng bê lai BBB. Qua đó đã giúp người dân chủ động cải tạo được giống, từng bước nâng cao chất lượng đàn bò, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đặc biệt với kỹ thuật thụ tinh nhân tạo đã giúp cải thiện khả năng di truyền, cho phép sử dụng rộng rãi những bò đực giống có năng suất cao, có giá trị trên phạm vi rộng đến từng hộ chăn nuôi. 

Việc áp dụng rộng rãi kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trên địa bàn tỉnh đã mở ra một hướng phát triển mới trong chăn nuôi, phương pháp này không chỉ giúp nâng cao về chất lượng mà số lượng đàn cũng tăng lên đáng kể. Qua đó, hoàn thiện và đưa ra quy trình chọn lọc bò cái nền lai Sind và kỹ thuật thụ tinh nhân tạo bằng tinh cọng rạ giống bò BBB trên nền bò cái lai Sind. Cùng với đó là hoàn thiện quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng bò cái lai sind nuôi sinh sản và quy trình chăm sóc nuôi dưỡng bê lai F1 từ sơ sinh đến 18 tháng tuổi tại Ninh Bình.

Hiệu quả đề tài khẳng định tính ưu việt của ưu thế lai khi sử dụng tinh bò BBB lai với bò cái nền lai sind. Đến nay, mô hình đang được nhân nhanh trên diện rộng, đã có 326 hộ dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất.

Thanh Tâm

 
   
Scroll