Liên hệ TT KNQG

Nuôi bò trên đệm lót sinh học

Cập nhật: 29/05/2018 16:42

Tại các tỉnh thành phía Nam, trong những năm gần đây đã xuất hiện một số mô hình ứng dụng thành công đệm lót sinh học trong chăn nuôi trâu, bò.

Khi nuôi bò trên đệm lót sinh học có các ưu điểm như không có mùi hôi thối; tiết kiệm được  công chăm sóc, công dọn chuồng; tận dụng phân chuồng làm phân bón cho cây; bò tăng trưởng nhanh và sạch sẽ hơn bò nuôi thông thường. Với bê con, nuôi trên đệm lót sinh học không cần phải tắm, bộ lông phát triển tốt, không bị rụng lông, bê được giữ ấm bởi đệm lót, không bị viêm rốn. Nếu nuôi trên nền xi măng theo cách truyền thống thì đến ngày thứ 2 đã phải tắm cho bê, làm cho bê dễ bị lạnh, dễ phát sinh bệnh hô hấp, tiêu chảy. So sánh với bê con nuôi theo cách nuôi truyền thống thì tốc độ tăng trưởng bê trên đệm lót cao hơn 20%.

Nuôi bò trên đệm lót sinh học tại trại bò Minh Đăng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh

Để nuôi bò trên đệm lót sinh học với diện tích 10m2, nuôi 2 bò thịt, cách làm đệm lót đơn giản như sau: Nền chuồng bằng đất, xung quanh được xây cao lên 30 cm, đổ trấu cao 30 cm. Trước khi đưa bò vào chuồng nuôi 7 ngày thì ủ 200gr men vi sinh cùng  với 1,5 kg cám gạo với 20 lít nước, khuấy đều, đậy kín, ủ 1 ngày. Sau 1 ngày khuấy đều hỗn hợp này và tưới đều lên lớp trấu dày 30 cm, sau đó dùng cào đảo đều, ủ lại bằng bạt kín 5 ngày, ngày thứ 6 bỏ bạt và thả bò vào.

Nguyễn Văn Bắc

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll