Liên hệ TT KNQG

Quảng Nam: Hiệu quả mô hình trồng rong nho

Cập nhật: 01/07/2014 09:56
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình trồng rong nho Ông Nguyễn Đức Siêng thu hoạch rong nho trên vỉ lưới

Năm 2014, Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư, hỗ trợ gia đình ông Nguyễn Đức Siêng ở thôn Bình Trung, xã Tam Hải xây dựng mô hình trồng rong nho Nhật Bản trong ao đất. Bước đầu mô hình cho kết quả khá khả quan.

 

Qua hơn 4 tháng triển khai trồng, rong nho tỏ ra thích nghi cao với môi trường mới, phát triển khá ổn định. Theo ông Siêng, chủ hộ trực tiếp tham gia mô hình cho biết, ông đã đầu tư trồng rong nho trên diện tích 2.500m2 ao nuôi cá trước đó. Lần đầu thả giống do thiếu kinh nghiệm nên lượng giống rong nho được trồng đã không cánh mà bay. Không nản chí, ông tiếp tục đầu tư trồng mới lại lần hai. Lần này ông thận trọng hơn! Trong quá trình trồng, ông chia ao ra làm hai phần, một nửa ao trồng trực tiếp xuống đáy ao, một nửa ao trồng trên vỉ lưới, đồng thời làn giàn lưới che nắng cho rong. Sau hai tháng trồng mới, cây rong nho đã phát triển tốt và cho thu hoạch lứa đầu tiên, từ đó cứ mỗi tháng ông thu hoạch một lần, mỗi sào hơn 400 kg. Với giá bán hiện tại từ 20.000-25.000 đồng/kg, mỗi tháng ông thu về khoảng 18-20 triệu đồng.

 

Cũng theo ông Siêng, trồng rong nho không khó, không tốn nhiều công chăm sóc, quản lý như nuôi cá, cũng không phải đầu tư thức ăn, chỉ đầu tư tiền mua giống ban đầu. Hiện tại, giá giống là 20.000 đồng/kg, mỗi m2 trồng 100g giống. Sau khi trồng 1,5-2 tháng, rong nho bắt đầu cho thu hoạch và đều đặn sau đó mỗi tháng thu hoạch một lần.

 

Ông Lê Văn Hiệp, chuyên viên Phòng Nông nghiệp &PTNT huyện Núi Thành cho biết: "Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp, nhiều diện tích nuôi tôm tại Núi Thành nói riêng và tại Quảng Nam nói chung bị ô nhiễm nặng nên việc nuôi tôm bấp bênh kém hiệu quả. Mô hình trồng rong nho thành công đã mở ra một hướng đi mới nhằm cải thiện hiệu quả sản xuất, giảm thiểu hiện tượng bỏ hoang đầm".

 

Rong nho biển hay còn gọi là rong cầu lục bi nhỏ, rong guộc, có tên khoa học Caulerpa lentillifera, thuộc Bộ rong cầu lục Caulerpales, Ngành rong lục Chlorophyta, phân bố ở vùng biển ấm Thái Bình Dương như Philippines, Java, Micronesia, Bikini,… Rong nho có đặc điểm mềm, giòn, ngon và rất bổ dưỡng do có chứa nhiều vitamin A, C và các khoáng chất vi lượng cần thiết được xem như rau xanh của gia đình. Đặc biệt, rong nho rất được thị trường Nhật Bản, Phi-lip-pin và Hàn Quốc ưu chuộng nên được xem là đối tượng có giá trị xuất khẩu cao. Đinh hướng trong thời gian đến, huyện Núi Thành sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng rong nho nhằm giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất và tiếp tục bám đầm. Ngoài đặc điểm về dinh dưỡng rong nho còn có khả năng lọc nước nên được xem là đối tượng trồng không những mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần cải thiện môi trường.

 

Phan Thị Lệ - TTKNKN Quảng Nam

 

 
   
Scroll