Đang Online:
1.678

Đã truy cập:
102.898.184
Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ phát triển đàn bò lai hướng thịt trên nền bò cái lai Zebu

Cập nhật: 31/05/2018 14:51
Quảng Ngãi: Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ phát triển đàn bò lai hướng thịt trên nền bò cái lai Zebu

Sáng ngày 30/5/2018, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra Dự án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phát triển đàn bò lai hướng thịt trên nền bò cái lai Zebu tại các xã miền núi của huyện Sơn Tịnh.

Đoàn đã đến các hộ chăn nuôi ở 3 xã Tịnh Giang, Tịnh Đông, Tịnh Hiệp để kiểm tra việc thực hiện Dự án. Đa số các hộ chăn nuôi đều thực hiện đúng qui trình kỹ thuật vào sản xuất, bò phát triển và được phòng chống bệnh tốt, việc trồng các giống cỏ năng suất cao và chế biến thức ăn hỗn hợp lên men FTMR từ các phụ phẩm nông công nghiệp làm thức ăn cho bò thịt đảm bảo đúng quy trình.

Dự án được Khoa chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Nông lâm Huế hỗ trợ ứng dụng công nghệ, huyện Sơn Tịnh chủ trì thực hiện. Thời gian thực hiện 3 năm, từ tháng 7/2017 đến tháng 6/2020, kinh phí trên 40 tỷ đồng, trong đó kinh phí của Sở Khoa học công nghệ tỉnh trên 2 tỷ đồng, vốn đối ứng của nhân dân trên 38 tỷ đồng. Theo đó, từ tháng 7/2017 đến nay, huyện Sơn Tịnh đã tổ chức triển khai cho 3 xã miền núi thực hiện, với 600 hộ tham gia. Các hộ đủ tiêu chuẩn có nuôi từ 2 bò cái lai Zebu trở lên, trọng lượng trên 250 kg/con. Các hộ được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật về lai tạo giống và biện pháp nâng cao tỷ lệ thụ thai; kỹ thuật chăn nuôi bò cái lai Zebu sinh sản; kỹ thuật chăn nuôi bê lai hướng thịt; biện pháp phòng chống bệnh trong chăn nuôi bò; kỹ thuật trồng các giống cỏ năng suất cao và chế biến thức ăn hỗn hợp lên men FTMR từ các phụ phẩm nông công nghiệp làm thức ăn cho bò thịt và hướng dẫn xây dựng chuồng trại.

Đến thời điểm này, đã thực hiện phối giống 364 bò cái của các hộ tham gia dự án và kiểm tra kết quả có 321 con có chửa. Hiện các hộ chăn nuôi đang chuẩn bị để di dời 100 chuồng và sửa chữa 50 chuồng.

Trong thời gian tới, huyện Sơn Tịnh rất mong Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh hỗ trợ bằng tiền mặt để nhân dân tự mua vật tư di dời, sửa chữa chuồng trại; tiếp tục mua sắm trang thiết bị, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ phối giống nhằm đạt kế hoạch, xây dựng các mô hình vườn cỏ, chọn hộ, bò, bê tham gia mô hình chăn nuôi bò thịt thâm canh.

                                                                   Kim Cúc – Thu Phượng

 
   
Scroll