Liên hệ TT KNQG

Quảng Trị: Hiệu quả mô hình đậu xanh trên vùng đất bị bồi lắng sau bão lũ

Cập nhật: 06/09/2021 15:00

Thực hiện chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giúp cho các tỉnh bị ảnh hưởng bão lũ năm 2020 phục hồi sản xuất, tạo sinh kế ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân; được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, vụ Hè Thu 2021 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã xây dựng mô hình trồng đậu xanh trên đất bị bồi lắng sau bão lũ tại xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông.

Các tin liên quan:

Vùng đất màu của xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông với diện tích hơn 108 ha là một trong những nơi bị thiệt hại nặng nề trong các trận bão lũ cuối năm 2020. Tưởng chừng như phải bỏ hoang, không thể sản xuất được, nhưng được sự hỗ trợ và tư vấn của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Ngành nông nghiệp địa phương, với nguồn kinh phí hỗ trợ từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã thực hiện mô hình trồng đậu xanh thương phẩm ĐX-208 trên diện tích 15 ha do 80 hộ dân tham gia.

Các hộ dân tham gia được hỗ trợ 70% chi phí giống và vật tư phân bón. Cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh bám sát chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật. Theo đó, qua quá trình điều tra khảo sát cho thấy vùng đất màu tại xã Triệu Nguyên bị cát và phù sa bồi lấp từ 0,5 đến 1 mét. Trung tâm đã khuyến cáo người dân dọn sạch bề mặt, san nhẹ, bổ sung nhiều phân hữu cơ, cày sâu để cải tạo tính chất vật lý tầng mặt, rồi mới gieo trồng.

Trên những vùng đất màu của xã Triệu Nguyên cuối năm 2020 vẫn còn ngổn ngang bùn lầy, đất đá do hậu quả của liên tiếp các đợt lũ lớn, nay những ruộng đậu xanh đã lên xanh tốt, cho sản phẩm. Hiện người dân đang tập trung ra đồng thu hái, đậu xanh được mùa, năng suất khoảng 1,5 - 1,6 tấn/ha. Với giá bán 26.000 đồng/kg đã mang về cho các hộ dân một nguồn thu nhập ổn định trên 20 triệu đồng/ha.

Đứng giữa ruộng đậu xanh trĩu hạt, chị Nguyễn Thị Huệ ở thôn Xuân Lâm - một hộ dân tham gia thực hiện mô hình vui vẻ cho biết: “Sau mưa lũ, nhìn vùng đất này tôi nghĩ phải bỏ không rồi. Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, cán bộ khuyến nông, chúng tôi đã tích cực cải tạo thực hiện trồng đậu xanh, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cây đậu  phát triển tốt, hạt to, nhiều và đồng đều. Đây đúng là cây trồng phù hợp nhất cho vùng đất sau lũ”.

Đang thu hoạch đậu xanh, anh Đào Huy Cường ở thôn Na Nẫm cũng cho biết, so với các loại cây trồng khác thì cây đậu xanh dễ trồng, cho sản phẩm nhanh. Cây đậu xanh giúp cải tạo đất sáu lũ, đồng thời mang lại nguồn sinh kế ổn định cho người dân

Vụ đậu xanh năm nay được mùa nhất từ trước đến nay

 

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Chủ tịch UBND xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông cho biết, vụ đậu xanh năm nay bà con đánh giá được mùa nhất từ trước đến nay.

“Chúng tôi đang chỉ đạo sau khi kết thúc vụ đậu xanh này, bà con sẽ sử dụng nguồn giống được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ để tiếp tục gieo trồng cho những vụ sau. Đồng thời sẽ vận động những hộ dân trong vùng chưa được hỗ trợ, triển khai nhân rộng mô hình để có nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống của người dân trên địa bàn”, bà Hạnh nói.

Theo thống kê toàn tỉnh Quảng Trị có 1.645,9 ha đất sản xuất bị bồi lấp, huyện Đakrông hơn 200 ha. Thời gian qua bằng nhiều giải pháp tích cực của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, những phương án giải quyết trước mắt cũng như xây dựng các phương án lâu dài, đề ra các giải pháp tổ chức tái thiết khôi phục sản xuất ứng phó với thiên tai để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra đã được xây dựng.

Giờ đây cảnh hoang tàn sau lũ đã không còn, thay vào đó là màu xanh tươi tốt của những vùng chuyên canh các cây trồng như mô hình đậu xanh trên đất bị bồi lắng sau bão lũ tại xã Triệu Nguyên. Những mô hình này vừa giúp bà con tạo sinh kế trước mắt và về lâu dài cải tạo dần kết cấu đất để tiếp tục sản xuất cho những vụ mùa sau một cách bền vững.

Phan Việt Toàn

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị

 
   
Scroll