Đang Online:
2.334

Đã truy cập:
103.064.274
Liên hệ TT KNQG

Thanh Hóa: Hiệu quả mô hình nuôi cá nheo Mỹ thương phẩm

Cập nhật: 16/01/2019 10:52
Thả cá giống tại mô hình

Với mục tiêu phát triển thuỷ sản thành một ngành sản xuất hàng hoá lớn, hiệu quả, bền vững, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, chuyển dịch cơ cấu thủy sản theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã xây dựng mô hình: “Nuôi cá nheo Mỹ thương phẩm” tại xã Đông Hưng, thành phố Thanh Hóa với quy mô 0,68 ha, 6.800 con, mật độ thả 1 con/m2, 4 hộ tham gia, thực hiện trong thời gian 8 tháng.

Cá nheo Mỹ là loài cá bản địa của Châu Mỹ, được du nhập vào miền Bắc Việt Nam từ năm 2010, là loài cá có giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá thơm ngon, bổ dưỡng, nhiều khoáng chất can-xi, phốt pho, sắt, vitamin. Đặc biệt, cá nheo Mỹ có thể chủ động sản xuất giống và nuôi dưới nhiều hình thức như: nuôi ghép, nuôi thâm canh, nuôi lồng hay nuôi ở hệ thống nước chảy... Bên cạnh đó cá có khả năng thích nghi và chịu đựng ở môi trường khắc nghiệt. Là loài cá nước ngọt nhưng vẫn sống ở môi trường nước lợ, nơi có độ mặn thấp, cá bắt mồi, sinh trưởng và kháng bệnh tốt.

Khi tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ 100% giống cá nheo Mỹ khỏe mạnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đúng chủng loại, kích cỡ đồng đều, không dị tật, không mang mầm bệnh... và 30% thức ăn công nghiệp. Các hộ cũng được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, hội thảo tổng kết, nhân rộng mô hình và thường xuyên được trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho cá qua các giai đoạn sinh trưởng, phát triển.

Sau thời gian nuôi được 8 tháng, kết quả mô hình cho thấy: tỷ lệ sống đạt 82%, trọng lượng trung bình khi thu hoạch 1.200 g/con, trong đó hộ gia đình anh Đinh Việt Cường thôn Tiến đạt trọng lượng cao nhất 1.400 g/con; sản lượng đạt trên 6.700 kg,  năng suất đạt 9,94 tấn/ha. Sau khi trừ các khoản chi phí cho thu từ  140 -  145 triệu/ha, tăng gấp 3 lần so với nuôi các đối tượng nuôi truyền thống khác. Đặc biệt hơn, mô hình nuôi cá nheo Mỹ thương phẩm dùng thức ăn công nghiệp đã hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường ao nuôi, giảm thiểu dịch bệnh, hạn chế việc sử dụng thuốc, hóa chất trong nuôi trồng thủy sản, tạo sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không những thế, khi tham gia mô hình các hộ đã liên kết với nhau trong sản xuất, liên kết với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đầu vào (giống, thức ăn, thuốc phòng trừ dịch bệnh...) và tiêu thụ sản phẩm cho hộ nông dân.

Từ thành công của mô hình nuôi cá nheo Mỹ  thương phẩm tại xã Đông Hưng đã góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế với diện tích ao nuôi nhỏ, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân thành phố. Mô hình đã mở ra hướng nuôi cá mới tạo ra sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm với đối tượng nuôi, hình thức nuôi mới. Đây là mô hình có thể nhân rộng đến các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa nơi có diện tích ao nuôi nhỏ, ao nước chảy trong toàn tỉnh nói chung./.

Hoằng Hằng 

Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa

 
   
Scroll