Đang Online:
141

Đã truy cập:
106.552.037
Liên hệ TT KNQG

TP.HCM: Trồng thử nghiệm giống củ cải đỏ mini Diago

Cập nhật: 15/10/2019 17:38

Với mục đích đa dạng hóa các giống cây trồng mới, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM); giúp nông dân ổn định nghề nghiệp, nâng cao thu nhập; đồng thời góp phần phong phú thị trường sản phẩm rau, củ quả cho người tiêu dùng thành phố, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã phối hợp với Công ty TNHH Phát triển và Đầu tư Nhiệt Đới (gọi tắt là Công ty Giống Nhiệt đới) hỗ trợ nông dân thực hiện mô hình thử nghiệm trồng củ cải đỏ mini giống lai F1 Diago.

Đây là giống củ cải đỏ mini thuần ôn đới được trồng nhiều ở Đà Lạt, nhưng qua kết quả thử nghiệm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ, cho thấy giống mới này thích ứng tốt, dễ trồng, nhanh thu hoạch, năng suất cao, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng và đặc biệt thích hợp với những hộ dân có diện tích đất không nhiều, phù hợp với nông nghiệp đô thị.

Theo đó, mô hình được thử nghiệm tại hộ ông Lương Văn Quý – thành viên Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Hải Nông - tỉnh lộ 2, ấp 3, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, và hộ ông Trần Ngọc Yên thuộc HTX Rau Ngã Ba Giồng - Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Mỗi mô hình được nhận 01 lon hạt giống với số lượng 10.000 hạt và thực hiện gieo trồng theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Khuyến nông và Công ty cung cấp giống.

Lãnh đạo Khuyến nông Thành phố và đại diện đơn vị cung cấp giống thăm mô hình trồng thử nghiệm giống củ cải đỏ mini tại huyện Củ Chi

Sau thời gian trồng 30 ngày và tiến hành thu hoạch với kết quả ghi nhận: Tỷ lệ nảy mầm đạt trên 95%, cây sống tốt, phát triển xanh tươi; Màu sắc củ cải đẹp, có màu đỏ tươi; Củ có độ giòn, năng suất trung bình đạt 02 kg/01 m2 (sản phẩm đã qua sơ chế sạch sẽ). Trong đó, hộ ông Trần Ngọc Yên đạt 85 củ/m2 (01 kg có 40 củ) và hộ Lương Văn Quý đạt 100 củ/m2 (01 kg có 48 củ). Tuy nhiên khi gần đến thời gian thu hoạch, trên địa bàn huyện Củ Chi có nhiều cơn mưa lớn đã làm một ít củ bị nứt.

Sản phẩm sau khi thu hoạch được Trung tâm Khuyến nông phối hợp với đơn vị cung cấp giống, cũng như các HTX rau trên địa bàn (HTX Rau an toàn Hải Nông, HTX Rau ngã Ba Giồng và HTX nông nghiệp Sản xuất thương mại Mai Hoa) hỗ trợ nông dân thu mua và giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, thông qua các phiên chợ nông sản an toàn do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM tổ chức vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Bước đầu, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá tích cực, vì có giá thành hợp lý, rẻ hơn nhiều so với sản phẩm từ nơi khác mang về, màu sắc bắt mắt, chất lượng tươi ngon, có độ giòn ngọt, dễ sử dụng.

Sản phẩm củ cải mini được trồng tại TP.HCM

Theo ghi nhận của nông hộ thực hiện mô hình cũng như người tiêu dùng cho thấy, giống củ cải đỏ mini lai F1 Diago do Khuyến nông Thành phố phối hợp với Công ty Giống Nhiệt Đới hỗ trợ nông dân thử nghiệm đạt hiệu quả và bước đầu cho thấy thích nghi tốt khi trồng tại TP.HCM và được thị trường ưa chuộng.

Phát huy hiệu quả đạt được, thời gian tới Khuyến nông Thành phố sẽ triển khai mô hình với diện rộng. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM thực hiện hỗ trợ, tư vấn chứng nhận sản phẩm VietGAP cho các hộ tham gia mô hình. Bên cạnh đó, sẽ hỗ trợ nông dân trong việc xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm.

M. Hiếu

TT Khuyến nông TP.HCM

 
   
Scroll