Đang Online:
2.038

Đã truy cập:
104.020.352
Liên hệ TT KNQG

Tuyên Quang: Xây dựng nhiều mô hình giống lúa mới cho năng suất, chất lượng cao

Cập nhật: 28/05/2020 09:32

Vụ Xuân năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố và các Công ty giống trong và ngoài tỉnh xây dựng nhiều mô hình giống lúa mới cho năng suất, chất lượng cao. Việc xây dựng các mô hình này đã góp phần chuyển giao khoa học kỹ thuật, thay thế những giống lúa kém năng suất, chất lượng, mang lại niềm vui được mùa cho người nông dân.

Vụ Xuân năm 2020, toàn tỉnh đã thực hiện được 33 mô hình giống lúa mới tại 30 xã, thị trấn với diện tích gần 60 ha, có sự tham gia của hơn 500 hộ dân. Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, vụ Xuân năm nay hệ thống khuyến nông của tỉnh đã xây dựng và thực hiện nhiều mô hình giống lúa mới, tiêu biểu là các giống lúa lai LP 1601, Phúc Thái 168, MHC 2 và các giống lúa thuần như VNR 20, BC 15 kháng đạo ôn, Hà Phát 3, Đông A1, TBR 97… Qua tổng kết các mô hình cho thấy, hầu hết những giống lúa này đều mang lại năng suất, sản lượng cao, một số giống năng suất vượt trội so với những giống lúa cũ đang cấy đại trà.

Tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình giống thuần VNR 20 vụ Xuân tại phường Ỷ La, Tân Hà (thành phố Tuyên Quang), nhiều hộ tham gia mô hình hết sức phấn khởi. Chị Vũ Thị Nhuần, tổ 5, phường Ỷ La, cho biết, gia đình chị thực hiện gieo cấy hơn 3 sào giống lúa VNR 20, qua theo dõi cho thấy giống lúa này đẻ nhánh tập trung, chống chịu bệnh khá như bệnh đạo ôn, khô vằn…, thời gian sinh trưởng từ 125 - 130 ngày, năng suất bình quân đạt 260 kg/sào. Hạch toán kinh tế cho thấy giống VNR 20 cho thu nhập 2,2 triệu đồng/sào, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 950.000 đồng/sào. Không chỉ có gia đình chị Vũ Thị Nhuần, mà nhiều nông dân trong tỉnh đã thực hiện gieo cấy giống lúa VNR 20 trong vụ Xuân năm nay đều cho kết quả cao. Gia đình anh Hà Văn Tíu, thôn Trục Trì, xã Yên Nguyên (huyện Chiêm Hóa) gieo cấy 1.200m2 giống lúa VNR 20, năng suất lúa đạt 70 tạ/ha.

Các đại biểu tham quan mô hình giống lúa lai LP 1601 tại xã Tân Long (Yên Sơn)

 

Theo chị Bùi Thị Hợp, cán bộ khuyến nông huyện phụ trách xã Tân Long (huyện Yên Sơn) cho biết, diện tích gieo cấy lúa lai ở xã Tân Long chiếm trên 60%, nhưng chủ yếu vẫn là những giống lúa cũ như Tạp giao 1, Hương ưu 98, Thái Xuyên 111... chưa có nhiều giống lúa mới để thay thế. Vụ Xuân năm nay, Công ty TNHH giống cây trồng LongPing (Việt Nam) hỗ trợ xã 01 ha giống lúa lai mới LP 1601, thực hiện tại thôn 11 với 16 hộ dân tham gia. Giống lúa LP 1601 cho năng suất bình quân 73 tạ/ha (hơn 260 kg/sào). Đây là giống lúa cứng cây, dạng lá lòng mo, kháng sâu bệnh tốt, đẻ nhánh khỏe, lại cho năng suất cao hơn các giống lúa trồng đối chứng như Tạp giao 1, Thái Xuyên 111 từ 5-6 tạ/ha. Trước kết quả của vụ Xuân này đã có nhiều hộ đề nghị tiếp tục thực hiện gieo cấy trong vụ mùa. 

Nói về hiệu quả của các mô hình trình diễn giống lúa mới trong vụ Xuân, ông Nguyễn Đại Thành - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua kết quả đánh giá và thực tế thăm đồng, trong thời gian tới Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở phối hợp với các công ty giống trong và ngoài tỉnh tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn để nhân rộng các giống lúa mới tại các địa phương có thế mạnh sản xuất nông nghiệp để đánh giá chính xác nhất tính phù hợp, khả năng cho năng suất, để từng bước bổ sung vào bộ giống chủ lực của tỉnh./.

          Vũ Ngọc Tuyên

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang  

 
   
Scroll