Trong tháng hành động ngành chức năng đã kiểm tra 55 cơ sở giết mổ, kinh doanh nhỏ lẻ các mặt hàng là các sản phẩm tươi sống, vật tư nông nghiệp tại các chợ đầu mối của các huyện, thành phố.

Trong tháng hành động, ngành chức năng đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, thịt không đảm bảo ATTP; không tiêu thụ những sản phẩm thịt không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bên cạnh đó Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thú y sản tỉnh phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh đối đối với các mặt hàng như rau, thịt, trứng, giống gia cầm...

Qua công tác thanh, kiểm tra ngành chức năng cho biết hầu hết các cơ sở đã hiểu và chấp hành tương đối tốt các quy định trong kinh doanh, tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, thực phẩm chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, hồ sơ khám sức khỏe theo quy định cũng như điều kiện vệ sinh xung quanh khu vực giết mổ, việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thực phẩm tươi sống tại các chợ đầu mối còn gặp nhiều khó khăn, bất cập vì thiếu nguồn lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị về đảm bảo ATTP; người tiêu dùng vẫn còn dễ dãi trong việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ./.

Ma Thế Sơn

Trung tâm KNKL Bắc Kạn