Đang Online:
478

Đã truy cập:
42.150.809
Liên hệ TT KNQG

Bình Phước: Hội thảo “Cải thiện kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn trái”

Cập nhật: 09/10/2017 19:57
Bình Phước: Hội thảo “Cải thiện kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn trái” Toàn cảnh hội thảo

Sáng 27/9/2017, Trung tâm Khuyến nông Bình Phước đã tổ chức Hội thảo “Cải thiện kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn trái – cây có múi, bơ, sầu riêng” tại thị xã Đồng Xoài. Tham dự Hội thảo có sự tham gia của ông Mai Văn Trị - GĐ TT nghiên cứu CAQ miền Đông Nam Bộ và khoảng 100 nông hộ trồng cây ăn trái trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo nhằm giới thiệu các biện pháp cải thiện kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn trái, giúp nông dân củng cố kiến thức, điều chỉnh chế độ chăm sóc phù hợp với điều kiện của địa phương để sản xuất đạt hiệu quả kinh tế.

Tại Hội thảo, nông dân đã được nghe giới thiệu một số lưu ý kỹ thuật trong việc chăm sóc vườn cây ăn trái để hạn chế sâu bệnh hại, tăng năng suất. Các vấn đề được giới thiệu cho bà con bao gồm kinh nghiệm chọn giống; cách phòng trị sâu, bệnh hại; nhận định về khả năng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; kỹ thuật điều chỉnh năng suất cây trồng...

Hội thảo cũng ghi nhận nhiều ý kiến của nông dân, trong đó nhiều ý kiến tích cực chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây ăn trái, cách chọn giống đảm bảo chất lượng, cách phòng trị sâu bệnh hại. Đa số nông dân mong muốn các ban ngành chức năng quy hoạch được vùng trồng cây ăn trái để bà con yên tâm sản xuất.

Chia sẻ tại Hội thảo, bà Lê Thị Ánh Tuyết – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho biết: “Theo kế hoạch tái cơ cấu ngành Nông nghiệp & PTNT đến năm 2020 sẽ đưa diện tích cây ăn trái trong tỉnh đạt 13.300 ha. Hiện nay, số lượng trái cây trong tỉnh cung cấp cho thị trường còn khá khiêm tốn. Để sản xuất cây ăn trái bền vững cần có sự liên kết giữa các nông dân để tạo vùng nguyên liệu cung ứng cho khách hàng. Vì thế, Trung tâm Khuyến nông đang thực hiện chương trình khảo sát vùng trồng cây ăn trái để có cơ sở khuyến cáo cho nông dân trồng các loại cây ăn trái nào thì phù hợp với điều kiện của từng địa phương, tránh trồng theo phong trào, theo giá tạo thành vòng luẩn quẩn. Đồng thời sẽ tích cực tìm các đối tác, doanh nghiệp để hỗ trợ nông dân sản xuất và tiêu thụ sản phẩm”.

Dưới tác động của biến đổi khí hậu nên các vườn cây ăn trái hiện nay khá khó khăn trong khâu chăm sóc, xử lý ra hoa, đậu quả, một số sâu bệnh hại phát triển gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trái cây. Vì vậy, hội thảo đã góp phần đưa ra được các biện pháp nhằm cải thiện kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn trái giúp bà con tính toán khi đầu tư trồng, chăm sóc vườn hợp lý, tạo được hiệu quả kinh tế.

Vũ Hường 

Trung tâm Khuyến nông Bình Phước

 
   
Scroll