Đang Online:
1.791

Đã truy cập:
112.756.725
Liên hệ TT KNQG

Cao Bằng: Tập huấn kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính trong lòng hồ chứa thủy điện

Cập nhật: 08/05/2020 14:29

Ngày 5/5/2020 tại xã Mỹ Hưng, huyện Quảng Hòa, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng phối hợp với UBND xã Mỹ Hưng tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính trong lòng hồ chứa thủy điện”.

Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã xây dựng và đưa vào khai thác nhiều hồ thủy điện, đây là một tiềm năng rất lớn để phát triển nghề nuôi cá lồng. Tuy nhiên, nhiều diện tích mặt nước trên lòng hồ thủy điện vẫn còn bỏ trống, chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng. Chính vì vậy, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng triển khai mô hình "Nuôi cá rô phi đơn tính trong lòng hồ chứa thủy điện” tại xã Mỹ Hưng, huyện Quảng Hòa với quy mô 90 m3 lồng và 02 hộ dân tham gia. Mục đích của mô hình nhằm tận dụng và khai thác tiềm năng của lòng hồ thủy điện để mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Tham gia mô hình, các hộ nông dân được hỗ trợ 70% cá giống, thức ăn, chế phẩm sinh học và vôi bột. Trước khi cung ứng giống cho các hộ dân tham gia, đơn vị đã phối hợp với UBND xã Mỹ Hưng tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính trong lòng hồ chứa thủy điện” cho 20 hộ trong và ngoài mô hình.

Tại buổi tập huấn, bà con được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm phổ biến đặc điểm sinh học của cá rô phi đơn tính về môi trường sống, dinh dưỡng và sinh trưởng; hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá rô phi trong lồng như: cách chọn địa điểm đặt lồng, thiết kế và cấu trúc lồng bè, lồng ương cá giống, tiêu chuẩn chọn cá, xử lý cá trước khi thả, cách cho ăn, quản lý, chăm sóc cá, thu hoạch cá thương phẩm và vệ sinh lồng bè, cách phòng, trị một số bệnh thường gặp và thu hoạch.

Kết thúc ngày tập huấn, cán bộ kỹ thuật đến thăm quan và kiểm tra cơ sở, trang thiết bị của hộ dân tham gia mô hình để chuẩn bị cung ứng giống, đảm bảo lồng bè an toàn, đủ điều kiện để triển khai mô hình.

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra điều kiện cơ sở tại hộ tham gia mô hình trước khi thả cá giống

Thông qua lớp tập huấn, các hộ nông dân có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá với nhau và được cán bộ kỹ thuật tư vấn giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong thực tế nuôi trồng. Với những kiến thức đã được truyền đạt, tin rằng bà con sẽ áp dụng có kết quả vào thực tế triển khai mô hình.

Hà Thị Thúy

Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng

 
   
Scroll