Đang Online:
357

Đã truy cập:
100.002.237
Liên hệ TT KNQG

Đắk Nông: Hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình tái canh cà phê

Cập nhật: 25/07/2019 18:30

Tiếp tục triển khai Chương trình Dự án VnSAT tỉnh Đăk Nông năm 2017, từ ngày 22 đến ngày 24/7/2019, Trung tâm Khuyến nông Đăk Nông đã tổ chức 07 cuộc tham quan, hội thảo đầu bờ năm thứ 2 cho các điểm trình diễn tái canh cà phê bền vững tại huyện Đăk Mil, Đăk Song, Đăk R’Lấp và thị xã Gia Nghĩa, có 206 nông dân trên địa bàn có nhu cầu tái canh cà phê tham gia.

Tại hội thảo, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm khuyến nông tỉnh báo cáo những kết quả đạt được cũng như những tồn tại và đánh giá khách quan về mô hình tái cánh cà phê. Các đại biểu cũng được thảo luận tại vườn mô hình và đánh giá, so sánh kết quả năm thứ 2 của hộ làm mô hình trình diễn so với một số hộ tái canh cùng thời điểm ở ngoài mô hình. Bên cạnh đó, các hộ cũng đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tái canh cà phê và được giải đáp những vướng mắc trong quá trình tái canh của chính mình, qua đó giúp các hộ có nhu cầu tái canh trang bị các kiến thức cần thiết để thực hiện thành công.

Hội thảo đầu bờ mô hình tái canh cà phê tại hộ ông Nguyễn Công Cường, xã Đức Minh, huyện Đăk Mil

Sau 2 năm thực hiện tái canh cà phê cho thấy, cây cà phê ghép phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của vùng, cây sinh trưởng phát triển tốt, chiều cao cây trung bình 103 cm, đường kính tán trung bình 106 cm, đường kính thân trung bình đạt 1,9 cm và có 13 – 17 cặp cành.

Theo ông Lưu Như Bính, Giám đốc Hợp tác xã Đoàn Kết - huyện Đăk Song đánh giá, mô hình tái canh cà phê là một trong những mô hình sát thực với nhu cầu và nguyện vọng của người dân địa phương. Khi tham gia, ngoài việc được hỗ trợ giống, vật tư đảm bảo chất lượng thì các hộ được hướng dẫn kỹ thuật ngay tại vườn, biết cách áp dụng quy trình tái canh của Bộ Nông nghiệp vào thực tế nên cây cà phê sinh trưởng khỏe, thích nghi điều kiện vùng cũng như thể hiện được một số điểm nổi bật so với giống cà phê địa phương tái canh cùng thời điểm.

Ông Nguyễn Công Cường, đại diện hộ tham gia mô hình tại xã Đức Minh, huyện Đắk Mil cho biết, trước đây gia đình ông cũng đã tái canh cà phê nhưng thất bại. Khi được Dự án hỗ trợ gia đình tham gia, qua 2 năm triển khai thấy kết quả khả quan, cây phát triển tốt, hộ được hướng dẫn kỹ thuật đúng quy trình nên hạn chế rủi ro trong khi thực hiện.

Những mô hình tái canh cà phê thành công sẽ là nơi cho các hộ dân tham quan, học hỏi, khắc phục được những yếu điểm trong tái canh để giúp mô hình được nhân rộng cũng như giúp người dân tăng thu nhập, ổn định kinh tế.

Nguyễn Thị Thắm

 
   
Scroll