Đang Online:
1.118

Đã truy cập:
71.525.086
Liên hệ TT KNQG

Hà Giang: Tập huấn nhận biết và phòng, chống bệnh lùn sọc đen phương Nam trên cây lúa

Cập nhật: 08/10/2018 17:01

Vừa qua, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang đã triển khai lớp tập huấn “Nhận biết và phòng, chống bệnh lùn sọc đen phương Nam trên cây lúa”.

Giảng viên của lớp tập huấn là các cán bộ kỹ thuật của Phòng Bảo vệ thực vật thuộc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang đã tham gia các lớp tập huấn về bệnh lùn sọc đen phương Nam trên cây lúa do Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) tổ chức. Số học viên tham gia là 50 người gồm các cán bộ của Phòng Nông nghiệp &PTNT và các cán bộ của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật 11 huyện, thành phố trong tỉnh.

Trong thời gian học lý thuyết, các học viên đã được các giảng viên truyền đạt về các triệu chứng biểu hiện của bệnh lùn sọc đen phương Nam trên cây lúa qua các gia đoạn sinh trưởng; chu kỳ sinh trưởng của rầy lưng trắng là môi giới lan truyền bệnh; phương pháp thu thập mẫu rầy lưng trắng bằng bẫy đèn và trên đồng rộng để phát hiện lượng rầy mang mầm bệnh; các phương pháp phòng trừ rầy lưng trắng trên đồng ruộng; phương pháp thu và bảo quản mẫu lúa nghi có khả năng nhiễm bệnh để gửi các cơ quan chuyên môn của Trung ương phân tích và giám định; phương pháp xử lý khi cây lúa bị nhiếm bệnh lùn sọc đen…

Bên cạnh đó, các học viên được đi thực tế đồng ruộng để thu thập mẫu rầy lưng trắng và những khóm lúa có biểu hiện nhiễm bệnh lùn sọc đen phương Nam để gửi đi phân tích.

Học viên thực tế thu thập mẫu rầy lưng trắng

Ngoài ra, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang còn triển khai 02 lớp tập huấn về “Nhận biết và phòng, chống bệnh lùn sọc đen phương Nam trên cây lúa” tại 2 huyện là Hoàng Su Phì và huyện Yên Minh. Mỗi huyện gồm 50 học viên, các học viên là những cán bộ khuyến nông viên thôn bản và các hộ nông dân trực tiếp tham gia trồng lúa. Đây cũng là 2 huyện đã từng xảy ra dịch lùn sọc đen trên cây lúa trong những năm trước đây.

 Phạm Văn Phú

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang

 
   
Scroll