Các học viên tham dự tập huấn

Tham gia lớp tập huấn có 30 học viên, được nghe giảng các nội dung về sản xuất rau an toàn như: Khái niệm về rau an toàn, phân biệt được sự khác nhau giữa rau an toàn và rau sạch, rau hữu cơ; Khái niệm về VietGAP, GAP cơ bản (BASIC GAP); Lợi ích sản xuất rau theo VietGAP, GAP cơ bản; Hướng dẫn sản xuất rau theo GAP cơ bản (đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất, quản lý đất trồng và vệ sinh đồng ruộng, quản lý sử dụng phân bón và chất phụ gia, quản lý sử dụng nguồn nước trong sản xuất, quản lý sử dụng thuốc BVTV, hoá chất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch, quản lý và xử lý chất thải, đào tạo và quản lý công tác đào tạo, tuyên truyền, ghi nhật ký sản xuất, lưu trữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc…).

Bên cạnh đó các học viên được nắm bắt một số tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất rau: kỹ thuật ươm cây giống trên khay xốp; phương pháp ủ phân hữu cơ bằng men rượu; kỹ thuật xử lý đất bằng nhiệt mặt trời.

Hiện nay tỉnh Hà Nam đang quan tâm chú trọng việc liên doanh liên kết với các đối tác nước ngoài để xây dựng mở rộng các mô hình rau an toàn, hướng tới sức khoẻ người tiêu dùng. Vì vậy lớp tập huấn này đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật cho các cán bộ trong việc tuyên truyền và chuyển giao kỹ thuật tới nông dân và các chủ hộ sản xuất.

Lớp tập huấn được diễn ra trong 3 ngày liên tiếp và kết thúc vào ngày 3/11/2018 bằng việc tham quan thực tế, trao đổi thảo luận tại Trang trại rau an toàn Liên hiệp xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam.

Mai Huê

Trung tâm Khuyến nông Hà Nam