Đang Online:
1.557

Đã truy cập:
73.808.952
Liên hệ TT KNQG

Hà Tĩnh: Tập huấn kỹ thuật thâm canh cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật: 09/07/2018 17:36

Những năm gần đây, Hà Tĩnh đẩy mạnh phong trào phát triển cây ăn quả có múi. Đây được xem là hướng đi phù hợp để phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế của vùng cũng như thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững, tiến tới làm giàu trên vùng đất khó.

Diện tích cây ăn quả có múi ở Hà Tĩnh đang tăng nhanh, sản phẩm được thị trường ưa chuộng là nhờ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho các vùng thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp.

Tuy vậy, do nhiều bất cập trong cả về sản xuất, chế biến, tiêu thụ, chính sách đầu tư khuyến khích phát triển, cây ăn quả có múi vẫn chưa thực sự trở thành cây mũi nhọn đúng với tiềm năng sẵn có của nó. Ngoài ra, do người sản xuất còn bị ảnh hưởng bởi tập quán sản xuất truyền thống, lạc hậu, chậm thích ứng với xu thế kinh tế thị trường, chưa có sự đầu tư thỏa đáng nên chất lượng, sản lượng và giá trị kinh tế còn thấp, khả năng cạnh tranh trên thị trường kém.

Với mục tiêu trang bị và nâng cao kiến thức về kỹ thuật trồng và thâm canh cây ăn quả có năng suất, chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông nhằm phục vụ công tác tư vấn, hướng dẫn bà con tại cơ sở một cách hiệu quả nhất; giúp người sản xuất nâng cao năng suất, sản lượng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ đó nâng cao thu nhập và hiệu quả trên đơn vị diện tích; Trung tâm khuyến nông Hà Tĩnh tổ chức lớp đào tạo ngoài mô hình với nội dung kỹ thuật sản xuất cam bưởi có năng suất, chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lớp tập huấn được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 28 – 30/6/2018 tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh với 35 cán bộ khuyến nông cơ sở và nông dân chủ chốt của 3 huyện Thạch Hà, Can Lộc và Hương Khê.

Nội dung tập huấn được giảng viên bám sát thực tiễn, hướng dẫn thực hành chi tiết và cặn kẽ cho học viên. Thời lượng dành cho các nội dung phù hợp, trong 2 ngày học lý thuyết tại hội trường và thực hành tại vườn cây được bố trí hợp lý, học đến đâu thực hành đến đó. Thời gian 1 ngày cho tham quan các mô hình điển hình và chia sẻ trao đổi kinh nghiệm giữa học viên với các chủ mô hình rất hiệu quả. Vì vậy sau khóa tập huấn các học viên dễ dàng áp dụng vào thực tế sản xuất.

Mặt khác, học viên tham gia tập huấn đều là những người có truyền thống sản xuất cam nên họ hăng say với các bài giảng và có nhiều ý kiến đóng góp, phát biểu, đặt những câu hỏi thực tế cho giảng viên và thảo luận sôi nổi khi được hỏi cũng như chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong sản xuất cho các học viên trong lớp học tập theo. Với không khí học sôi nổi kết hợp với các hoạt động trên đồng ruộng cũng như khả năng truyền thụ kiến thức tốt của giảng viên, bài giảng đầy đủ, ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu giúp học viên dễ dàng tiếp thu và dễ áp dụng vào thực tế sản xuất đã mang lại những kết quả cao cho lớp tập huấn.

Qua lớp tập huấn, học viên nắm được kiến thức để ứng dụng vào công tác tư vấn dịch vụ khuyến nông kỹ thuật trồng thâm canh cam, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần làm tăng thu nhập cho nông hộ.

Học viên chia sẻ trao đổi kinh nghiệm với chủ mô hình

Đặng Thị Thuận

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 
   
Scroll