Đang Online:
785

Đã truy cập:
116.075.331
Liên hệ TT KNQG

Khai hội Tịch điền Đọi Sơn Xuân Canh Tý 2020

Cập nhật: 31/01/2020 16:47

Ngày 31/01/2020 (tức mùng 7 Tết Canh Tý), tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, UBND huyện Duy Tiên đã tổ chức Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2020 - Ngày hội xuống đồng lớn nhất vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Ông Lê Quốc Doanh Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Ông Vũ Đại Thắng - UV dự khuyết TƯ Đảng - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư tham dự Khai hội.

Lễ hội Tịch điền của Hà Nam được tổ chức hàng năm, đã trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Lễ hội có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ lòng biết ơn công lao của các bậc tiền nhân trong việc khai phá, mở mang ruộng đồng, ý thức làm nông, phát triển nông nghiệp.

Năm 2020 là năm thứ 12 lễ hội được duy trì tổ chức kể từ khi được phục dựng vào năm 2009. Trong 12 năm qua, nhân dân tỉnh Hà Nam đã thi đua lao động, sản xuất, tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp. Nhiều mô hình liên kết áp dụng tiến bộ khoa học mới trong sản xuất nông nghiệp đã được triển khai mạnh mẽ mang lại hiệu quả. Đặc biệt, chương trình xây dựng nông thôn mới đã thực sự trở thành phong trào mạnh mẽ, rộng khắp trong toàn tỉnh, được cả lãnh đạo và nhân dân toàn tỉnh tích cực hưởng ứng, tham gia. Đến hết năm 2019, Hà Nam là một trong 8 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới. Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCCP) được triển khai tích cực, 18 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện, an ninh chính trị được đảm bảo, các giá trị văn hóa truyền thống được giữ vững và phát huy hiệu quả…

Lễ hội Tịch điền năm 2020 diễn ra trong không khí phấn khởi khi huyện Duy Tiên trở thành thị xã, tỉnh Hà Nam đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp, nông thôn. Lễ hội năm 2020 cũng là dịp quảng bá với du khách trong và ngoài nước về những giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu, độc đáo của địa phương.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn như hiệu lệnh, tiếng trống phát động nhân dân bước vào vụ mới, xuống đồng sản xuất nông nghiệp, mang về mùa vàng bội thu. Với ý nghĩa khuyến nông sâu sắc của Lễ hội Tịch điền sẽ mang đến một khí thế mới, một tinh thần mới, một không khí lao động hăng say để góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh.

Dưới đây là một số hình ảnh của Lễ hội:

Màn múa rồng của người dân xã Đọi Sơn trong Lễ hội

 

“Vua” xuống ruộng đi cày đầu năm mới, cầu mùa màng bội thu

 

Các vị lãnh đạo dâng hương Thần nông và vua Lê Đại Hành

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh thực hiện những đường cày tại Lễ hội

 

Hoa Trà

 
   
Scroll