Liên hệ TT KNQG

Khuyến nông đồng hành cùng nông dân phòng chống đói, rét cho trâu bò

Cập nhật: 25/01/2021 16:03

Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và hỗ trợ cho bà con nông dân trong công tác phòng chống đói rét cho trâu, bò trong mùa đông, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Giang và các đơn vị truyền thông triển khai chuỗi hoạt động “Khuyến nông đồng hành cùng nông dân phòng chống đói, rét cho trâu, bò” năm 2021 tại tỉnh Hà Giang.

Toàn cảnh buổi tọa đàm “Các giải pháp tổng hợp về kỹ thuật phòng chống đói rét cho trâu bò”

 

Theo đó, sáng ngày 22/01/2021, tại xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Tọa đàm “Các giải pháp tổng hợp về kỹ thuật phòng chống đói rét cho trâu bò”. Tham dự buổi tọa đàm có đại diện cơ quan quản lý, nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật, cán bộ khuyến nông, đại diện doanh nghiệp và gần 100 nông dân chăn nuôi đến từ 5 huyện/thành phố trong tỉnh Hà Giang. Trả lời các câu hỏi thắc mắc của đại biểu và bà con nông dân tại tọa đàm là các chuyên gia gồm bà Hạ Thúy Hạnh – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Hoàng Hải Lý – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Giang, ông Phạm Hiệp – Phó cục trưởng Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai – Tổng cục Phòng chống thiên tai, các chuyên gia của Viện Chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Hà Giang, Phòng Nông nghiệp huyện Vị Xuyên.

Tọa đàm là cơ hội để Nhà nước, nhà quản lý, nhà nông cùng nhau trao đổi các giải pháp, kinh nghiệm và tiến bộ khoa học kỹ thuật trong phòng chống đói, rét cho gia súc. Qua đó, nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng chống đói, rét cho trâu, bò vụ đông nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra; đồng thời tạo điều kiện để người dân phát triển chăn nuôi trâu, bò hàng hóa theo hướng tập trung, góp phần nâng cao thu nhập.

Với việc giải đáp trên 30 câu hỏi của đại biểu tham gia tọa đàm đã cung cấp những thông tin về các chính sách hỗ trợ phòng chống đói, rét cho gia súc; và phần nào tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về kỹ thuật chăn nuôi cho bà con nông dân.

Trong chương trình tọa đàm, các đại biểu đã tham quan thực tế tại một số hộ chăn nuôi trâu, bò ở thôn Đồng, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên. Tại buổi tham quan, các đại biểu đã được nghe chuyên gia chia sẻ và hướng dẫn trực tiếp những giải pháp tổng hợp về kỹ thuật phòng, chống đói rét cho trâu bò, như: kỹ thuật che chắn chuồng nuôi đủ ấm, tránh gió lùa; kỹ thuật đốt lửa chống rét cho trâu bò trong những ngày nhiệt độ xuống dưới 12oC; mặc áo chống rét cho vật nuôi; cách ủ chua thức ăn thô xanh, dự trữ và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu bò trong mùa đông; bổ sung thức ăn tinh, vitamin và muối khoáng cho trâu bò vào mùa rét...

Công ty TNHH De Heus Hà Lan đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tặng 10 tấn thức ăn chăn nuôi gia súc cho một số hộ chăn nuôi trâu bò thuộc xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên.

Nằm trong chuỗi hoạt động đồng hành cùng nông dân phòng chống đói, rét cho trâu, bò, buổi sáng cùng ngày 22/01/2021, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Giang khai mạc lớp Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và phòng chống đói rét cho trâu bò cho trên 30 hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Qua lớp tập huấn, bà con nông dân sẽ chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc của gia đình nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trước những đợt rét đậm, rét hại được dự báo sẽ còn ảnh hưởng mạnh đến vùng núi cao của nước ta, trong đó có tỉnh Hà Giang.

Một số hình ảnh của chuỗi hoạt động:

Các chuyên gia giải đáp câu hỏi của bà con nông dân tham dự Tọa đàm

 

Các đại biểu đã tham quan thực tế tại một số hộ chăn nuôi trâu, bò ở thôn Đồng, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên

 

Chuyên gia chia sẻ và hướng dẫn trực tiếp giải pháp tổng hợp về kỹ thuật phòng, chống đói rét cho trâu bò

 

Các hộ chăn nuôi trâu bò thuộc xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên nhận thức ăn được hỗ trợ

 

Niềm vui của bà con khi được hỗ trợ thức ăn cho trâu, bò

 

Khai giảng lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và phòng chống đói rét cho trâu bò

 

Ánh Nguyệt

 
   
Scroll