Đang Online:
1.216

Đã truy cập:
102.675.855
Liên hệ TT KNQG

Khuyến nông Lào Cai đồng hành cùng nông dân phát triển sản xuất

Cập nhật: 09/05/2019 11:13

Đa dạng hóa các hình thức, biện pháp hỗ trợ nông dân, những năm gần đây, hệ thống khuyến nông của tỉnh Lào Cai đã có đóng góp quan trọng vào phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân tại các địa phương trong tỉnh.

Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh Lào Cai đang có khoảng gần 250 cán bộ khuyến nông chuyên trách và trên 500 cộng tác viên khuyến nông thôn, bản. Bám sát đặc điểm địa bàn và nhu cầu, năng lực thực tế của người dân, đội ngũ cán bộ khuyến nông, cộng tác viên khuyến nông ở Lào Cai đã luôn chủ động, tích cực trong hướng dẫn, hỗ trợ nông dân. Đồng thời, cơ quan khuyến nông các cấp đã huy động các nguồn lực của trung ương, địa phương, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp trên địa bàn… để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất. Nhiều hình thức hoạt động phong phú như thông tin tuyên truyền, tập huấn đào tạo, xây dựng mô hình trình diễn… đã được triển khai thường xuyên, hiệu quả, qua đó vừa góp phần quan trọng trong chuyển giao kỹ thuật sản xuất mới cho nông dân, vừa thúc đẩy phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn.

Tìm hiểu được biết, chỉ tính từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai (tiền thân là Trung tâm Khuyến nông Lào Cai) đã triển khai thực hiện gần 100 mô hình, dự án sản xuất nông, lâm nghiệp gắn với phát triển sinh kế cho nông dân. Nhiều mô hình, dự án có cách làm hiệu quả và được nhân rộng như: Chương trình phát triển chuỗi gia vị có trên 6.000 hộ nông dân tại 66 xã được hưởng lợi, giúp tăng thu nhập cho người dân từ 15% - 20%; Chuỗi giá trị chè và trồng dâu nuôi tằm giúp trên 3.000 hộ dân thay đổi nhận thức và nâng cao năng lực sản xuất chè theo hướng hiệu quả; Mô hình khởi nghiệp của các tổ, nhóm ở huyện Bắc Hà; Mô hình ứng dụng quy trình canh tác lúa cải tiến SRI và phát triển trồng dâu nuôi tằm tại huyện Bảo Yên... Riêng đối với mô hình trồng dâu nuôi tằm, sau khi trừ các loại chi phí, người dân có thu nhập khoảng 200 triệu đồng/ha; nhiều hộ dân ở Bảo Yên đang tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng dâu nuôi tằm. Theo chị Trần Thị Lam ở thôn Cóc, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên, mô hình trồng dâu nuôi tằm được thực hiện tại địa phương đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. “Có bao nhiêu đất nhà tôi đều trồng dâu hết. Chỉ cần trồng một lần là có thể thu hái trong nhiều năm. Thu nhập từ trồng dâu nuôi tằm gấp 3 - 4 lần trước đây trồng lúa”, chị Lam cho biết thêm.

Mô hình trồng dâu nuôi tằm đã giúp nhiều hộ nông dân ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Điểm nổi bật trong hoạt động khuyến nông ở Lào Cai thời gian qua đó là các nguồn lực đã được khai thác, sử dụng một cách hợp lý, hiệu quả. Cụ thể, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã thực hiện nhiều mô hình, dự án từ nguồn ngân sách tỉnh và Trung ương “đặt hàng”, nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và cải tiến tổ chức sản xuất theo hướng liên kết thị trường. Trong đó, nhiều dự án như: trình diễn khuyến nông năm 2018; phổ biến cuốn “Tài liệu hướng dẫn hoạt động Khuyến nông tỉnh Lào Cai”; khảo nghiệm và xây dựng mô hình sản xuất giống khoai tây 12KT3-1(KT5); xây dựng mô hình liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ dược liệu khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn 2018 - 2020; ghép cải tạo nhãn vườn tạp; vỗ béo bò thịt; nuôi ong nội chất lượng cao; nuôi cá tầm trong lồng; sản xuất chè an toàn… đều đạt được những kết quả khả quan. Với lĩnh vực chăn nuôi, Trung tâm đã chú trọng tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật về giống, thức ăn chăn nuôi, quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển chăn nuôi hiệu quả, bền vững. Đặc biệt, Trung tâm cũng đã thực hiện các mô hình trình diễn về hệ thống canh tác lúa cải tiến (SRI) tại nhiều huyện như Bát Xát, Bảo Yên, Mường Khương và Bắc Hà…

Theo ông Ninh Anh Vũ, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai, việc thực hiện các mô hình khuyến nông ngày càng đa dạng và phong phú, quy mô tập trung, đồng bộ đã giúp nâng cao hiệu quả công tác khuyến nông trên địa bàn toàn tỉnh. Nội dung các mô hình bám sát vào mục tiêu phát triển của tỉnh như mô hình luân canh tăng vụ, phát triển chăn nuôi... Thông qua đó đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, khuyến khích được nhiều hộ gia đình đầu tư phát triển sản xuất.

Những năm qua, tỉnh Lào Cai đã có nhiều chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, mới đây nhất là chương trình khuyến nông giai đoạn 2019 - 2021 với các mục tiêu cụ thể; lồng ghép các nguồn lực để tập trung chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và tư vấn dịch vụ phát triển sản xuất… Đây là điều kiện thuận lợi để phát huy vai trò công tác khuyến nông trong thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển.

Thực tế thời gian qua ở Lào Cai cho thấy, công tác khuyến nông ở tỉnh Lào Cai đã không ngừng đổi mới và phát triển, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nông dân. Phát huy những kết quả đó, thời gian tới, hệ thống khuyến nông của tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các mô hình trình diễn và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo huấn luyện, dạy nghề cho lao động nông thôn; chú trọng phối kết hợp tốt giữa cán bộ khuyến nông với chính quyền địa phương… Từ đó, nâng cao chất lượng công tác khuyến nông; khuyến nông thực sự đồng hành cùng nông dân đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập và phát triển đời sống./.

Quang Đạo

 
   
Scroll