Đang Online:
1.980

Đã truy cập:
103.227.732
Liên hệ TT KNQG

Khuyến nông Tp.HCM: Học tập kinh nghiệm trồng rau công nghệ cao tại Lâm Đồng

Cập nhật: 21/12/2018 10:47

Những năm qua, cùng với quá trình đô thị hóa, diện tích đất sản xuất nông nghiệp tiếp tục giảm nhanh, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn phải từng bước chuyển dịch cơ cấu theo hướng nông nghiệp đô thị. Để phát triển hiệu quả, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xác định ứng dụng công nghệ cao (UDCNC) vào sản xuất nông nghiệp, nhằm tạo sự tăng trưởng bền vững về chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp, trong đó có các mô hình trồng rau công nghệ cao (CNC).

Thực hiện kế hoạch Khuyến nông năm 2018, tháng 12/2018 Khuyến nông TP.HCM đã tổ chức chuyến tham quan học tập mô hình trồng rau ăn lá, ăn quả CNC tại Lâm Đồng cho hơn 20 đại diện từ các phòng ban, cán bộ kỹ thuật và phòng kinh tế, Hội Nông dân quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.

Lịch trình, đoàn đã đến tham quan 03 mô hình gồm: HTX rau an toàn Xuân Hương (46A Hồ Xuân Hương, P.9, TP Đà Lạt, Lâm Đồng), mô hình trồng rau ăn lá thủy canh của Công ty TNHH Trồng trọt và Thương mại Kim Bằng (ở Phước Thành, P.7, Đà Lạt) và mô hình trồng rau ăn quả (cà chua bi, cà chua đen) sử dụng CNC của ông Lê Hữu Phan (số 50 Hồ Xuân Hương, P.9, Đà Lạt).

Trong đó, HTX rau an toàn Xuân Hương là đơn vị UDCNC vào sản xuất (xây dựng nhà kính, nhà lưới, công nghệ tưới phun sương, nhỏ giọt, áp dụng giống mới, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP…) đạt hiệu quả cao. Sản phẩm của HTX rất đa dạng và phong phú, với nhiều chủng loại: bắp cải, cải thảo, súp lơ, khoai tây, cà rốt, cà chua, ớt ngọt, xà lách, cải xoăn…. Đại diện HTX cho biết, HTX được thành lập 7/2003, do ông Trần Đức Quang làm Chủ tịch HĐQT. Những năm đầu mới thành lập, HTX gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, thành viên tham gia ít, thiếu vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm hạn chế… Nhưng từ khi UDCNC vào sản xuất đã giúp HTX ngày càng phát triển và sản phẩm làm ra được người tiêu dùng đón nhận. Đến nay, HTX đã thu hút 25 hộ xã viên, với tổng nguồn vốn hoạt động trên 2,2 tỷ đồng; diện tích đất sản xuất nông nghiệp 7 ha, với sản lượng hàng năm bình quân trên 575 tấn rau sạch, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 40 lao động. Và hiện các sản phẩm rau của HTX đã được Bộ NN&PTNT cấp giấy chứng nhận: “Rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP” với chất lượng và giá thành hợp lý. HTX đã ký kết hợp đồng với các nhà hàng, siêu thị và các công ty, doanh nghiệp tại Đà Nẵng, Quy Nhơn, Khánh Hòa, Tp.HCM và Hà Nội.

Vườn rau thơm của HTX Xuân Hương

Mô hình trồng rau ăn lá thủy canh của Công ty TNHH Trồng trọt và Thương mại Kim Bằng, (ở Phước Thành, Phường 7, Đà Lạt) - là trang trại được đánh giá sản phẩm chất lượng cao, ước tính mỗi ngày trang trại thu hoạch và bán 400kg xà lách, 75 - 80kg cà chua ăn sống, hàng trăm ký rau cải xanh cùng các loại rau baby khác (bông cải, cà rốt vàng, củ cải đường, tỏi tây). Vì sản phẩm của trang trại chủ yếu là các giống nhập từ châu Âu, châu Mỹ và được ứng dụng kỹ thuật tiên tiến nhất là việc thường xuyên hoán đổi vị trí xen canh giữa các giống rau thơm, rau xanh với các loại hoa nhằm đánh mất phương hướng đối với các loài dịch hại, thay thế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ. Giải pháp sinh học này giữ sản phẩm rau nhà kính thu hoạch luôn đạt chuẩn sạch bệnh, được người tiêu dùng ưa chuộng. Đồng thời, Trang trại còn thực hiện gieo ươm cây con tại chỗ. Thời gian trung bình chăm sóc mỗi loại rau thơm của trang trại từ 3 - 4 tháng rồi thu hoạch liên tục đến hơn 12 tháng sau mới tái canh.

Đoàn tham quan chụp hình tại trang trại Kinh Bằng

Tiếp đến là mô hình trồng cà chua bi, cà chua đen,… sử dụng CNC của ông Lê Hữu Phan (số 50 đường Hồ Xuân Hương, Phường 9, Đà Lạt). Ông Phan cho biết, khó nhất trong trồng cà chua đen là phải nắm bắt được kỹ thuật gieo trồng, thường xuyên trông coi, quan sát sự phát triển của cây nhằm phát hiện mầm bệnh, đưa ra phương án điều trị khoa học, bởi khi cây đổ bệnh thì rất khó điều trị. Bệnh thường gặp trên cà chua chủ yếu là các loại nấm ký sinh. Việc bơm tưới nước cũng phải hợp lý, lượng vừa phải. Người trồng còn cần chú ý đến việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây bằng cách loại phân hữu cơ. Chính các tỉ mỉ về kỹ thuật nên sản phẩm cà chua của nhà ông luôn được khách hàng ưa chuộng. Theo ông chi phí đầu tư cho mỗi gốc cà chua đen khoảng 15.000 đồng, loại cà chua bi là 17.000 đồng và khi thu hoạch giá cà chua đen 50.000 đồng/kg và 40.000 đồng/kg cho cà chua bi. Mỗi gốc sẽ cho thu hoạch khoảng 5 kg quả, thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 4 tháng. Ngoài cà chua, vườn nhà ông Phan còn có những quả bí ngô độc đáo nặng đến vài chục ký, có quả nặng cả 100kg, thu hút nhiều du khách đến tham quan, chụp ảnh và tìm hiểu kỹ thuật trồng

Ông Lê Đình Chức – Trưởng Trạm Trình diễn và Dạy nghề Nông nghiệp của Trung tâm Khuyến nông TP.HCM và là Trưởng đoàn tham quan cho biết: “Đây là chuyến tham quan rất có ý nghĩa, giúp các thành viên trong đoàn học tập nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến trong việc chuyển giao kỹ thuật canh tác, nhất là việc UDCNC vào sản xuất, đặc biệt là sản xuất rau trên địa bàn Thành phố ngày càng đạt hiệu quả về số lượng lẫn chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, tiến đến xây dựng nền nông nghiệp đô thị bền vững trong thời kỳ mới. Đồng thời, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp CNC tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung ngày càng phát triển lâu bền”.

M.H

Trung tâm Khuyến nông Tp.HCM

 
   
Scroll