Trước đây, người dân Bảo Yên thường khai thác vỏ quế phơi khô rồi bán hoặc bán tươi, thậm chí bán cả đồi cho tư thương nên giá trị thu lại từ sản phẩm thấp. Với mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm quế trên địa bàn huyện Bảo Yên, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện nhận định phải thay đổi phương thức tổ chức sản xuất và khâu chế biến là quan trọng nhất.

Vì vậy, từ đầu tháng 3 năm 2022 đến nay, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Yên đã tổ chức 09 lớp tập huấn kỹ thuật sơ chế quế, làm quế sáo cho 285 học viên tại 17 xã, thị trấn. Thành phần học viên là các hộ có diện tích quế đến tuổi thu hoạch từ 7 năm tuổi trở lên.

Tại lớp tập huấn, học viên được cán bộ của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện giới thiệu, hướng dẫn sử dụng công cụ, thiết bị sơ chế, chế biến vỏ quế; được hướng dẫn kỹ thuật thu hoạch và khai thác quế, các biện pháp sơ chế, chế biến các sản phẩm như bào quế, hàng ống sáo… Qua tập huấn, học viên đã hiểu rõ nguyên lý tạo ra các sản phẩm khác nhau từ vỏ quế. Đa phần học viên tham gia khóa tập huấn khẳng định sẽ áp dụng kiến thức được học để sơ chế quế cho gia đình để nâng thu nhập từ cây quế.

Học viên thực hành bào vỏ quế để làm quế sáo

 

Tại thời điểm này người dân trong trọng đang bắt đầu vào vụ bóc quế, thu hoạch quế vụ ba trong năm 2022, các hộ dân đã triển khai luôn việc sơ chế, chế biến vỏ quế và đã cho hiệu quả kinh tế cao. Thời điểm tháng 3/2022, mặt hàng vỏ quế khô chưa qua sơ chế người dân bán được giá 54.000 đồng/kg, sau khi sơ chế, giá cả các mặt hàng tăng lên như quế ống sáo bán với giá 90.000 – 95.000 đồng/kg, vỏ quế được bào ra phơi khô bán được 8.000 đồng/kg (tính chênh lệch từ 300.000- 500.00 đồng/100kg quế tươi tùy độ tuổi). Phần còn lại không đạt tiêu chuẩn làm sáo vẫn bán theo giá quế xô giá 54.000 đồng/kg.

Công việc sơ chế quế tại các hộ gia đình không khó, tận dụng được thời gian nhàn rỗi, tất cả mọi người đều làm được từ lao động trẻ đến người già, góp phần vào nâng cao thu nhập cho người dân.

Trần Hùng Vỹ

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai