Liên hệ TT KNQG

Ninh Thuận: Lễ ra mắt tổ nuôi thủy sản lồng bè đầu tiên trong tỉnh

Cập nhật: 12/07/2021 16:39

Đầu tháng 7/2021, tại UBND phường Đông Hải, TP Phan Rang –Tháp Chàm, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận phối hợp với UBND phường Đông Hải tổ chức lễ ra mắt mô hình tổ nuôi thủy sản lồng bè trên biển. Đây là tổ cộng đồng nuôi thủy sản đầu tiên trên địa bàn phường Đông Hải cũng như của tỉnh Ninh Thuận.

Tham dự buổi lễ có đại diện của Sở Nông nghiệp và PTNT; Chi cục Thủy sản; Chi cục Thú y; Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản; Trung tâm Khuyến nông; UBND phường Đông Hải và 10 hộ dân tham gia tổ cộng đồng. Công tác phòng chống dịch Covid -19 trong buổi lễ được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định.

Lễ ra mắt tổ nuôi thủy sản lồng bè đầu tiên trong tỉnh

 

Phường Đông Hải có 66 hộ dân nuôi trồng thủy hải sản trên biển với khoảng 1.768 ô nuôi. Những năm gần đây, việc nuôi thủy sản trong lồng bè trên biển gặp nhiều khó khăn; chất lượng cá, tôm nuôi sụt giảm do nguồn nước bị ô nhiễm; hộ nuôi không ít lần phải đối mặt với thua lỗ khi đầu ra của sản phẩm bấp bênh, giá cả sụt giảm, thị trường ngày càng khắt khe...

Việc thành lập tổ nuôi thủy sản lồng bè với 10 thành viên đầu tiên là những người trực tiếp nuôi trồng thủy hải sản tại địa phương, sẽ là ngôi nhà chung cho các hội viên trong tổ cùng nhau bàn bạc trao đổi những kinh nghiệm trong thực tế sản xuất như: chọn con giống tốt, thông tin thị trường và liên kết đầu ra cho sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, giúp tăng hiệu quả kinh tế… Đồng thời việc thành lập tổ nuôi trồng thủy sản sẽ là tiền đề để tiếp tục thành lập thêm các tổ nuôi trồng thủy sản khác tại các vùng biền nuôi trồng thủy sản trong tỉnh.

Tổ cộng động cũng sẽ là cầu nối giữa các hộ sản xuất với nhau và với doanh nghiệp tiêu thụ, phối hợp cùng với các cơ quan chuyên môn về các hoạt động nuôi trong vùng như: lịch thời vụ, quản lý quy hoạch, chất lượng con giống, sử dụng chất cấm, xả thải và mầm bệnh ra môi trường…, phối hợp cùng nhau bảo vệ môi trường biển, giúp phát triển kinh tế biển một cách bền vững.

Nguyễn Xuân Hào

Trung tâm khuyến nông Ninh Thuận

 
   
Scroll