Đang Online:
171

Đã truy cập:
45.151.384
Liên hệ TT KNQG

Ninh Thuận: Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm bào ngư vành tai

Cập nhật: 07/05/2018 10:04
Ninh Thuận: Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm bào ngư vành tai

Ngày 26/4/2018, Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản III Nha Trang phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm bào ngư vành tai tại Khách sạn Ninh Thuận cho 30 học viên của các xã ven biển Ninh Thuận.

Đây là hoạt động thuộc dự án “Xây dựng mô hình ốc hương, hầu Thái Bình Dương và bào ngư vành tai ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và hải đảo” (chương trình khuyến nông trung ương).

Thạc sỹ Nguyễn Văn Giang - chủ nhiệm dự án đã giới thiệu cho bà con về nghề nuôi bào ngư trên thế giới và tại Việt Nam. Qua đó, người nuôi nắm được các tiêu chí để lựa chọn địa điểm nuôi, chọn kiểu lồng nuôi và thiết kế lồng, các trang thiết bị và cơ sở hạ tầng cần thiết và kiến thức chung về quản lý một mô hình nuôi bào ngư. Có 3 dạng hình nuôi: nuôi lồng trong bể xi măng, nuôi lồng treo bè ngoài biển, nuôi thả đáy trên bãi đá, rạn san hô dọc bờ biển. Thức ăn rẻ tiền, dễ tìm như rong mơ, rong câu chỉ vàng,... Đặc biệt là vùng biển Ninh Thuận và Nam Trung Bộ có đặc điểm độ mặn ổn định 30-34‰, nhiệt độ thích hợp, kín gió và có nhiều loài rong tảo biển sinh sống.  Đây là điều kiện lý tưởng để nghề nuôi bào ngư sớm hình thành và phát triển nhằm nâng cao kinh tế cho người nuôi trồng thủy sản, góp phần tái tạo, đa dạng  nguồn lợi thủy hải sản đặc sản của cả nước.

Bào ngư thuộc loại hải sản quý. Do ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu và những tác động của con người đã làm sản lượng bào ngư ở Việt Nam và trên thế giới khai thác ngoài tự nhiên ngày càng suy giảm. Cùng với đó là nhu cầu thưởng thức các loại thực phẩm bổ dưỡng của con người này ngày càng cao. Để giảm áp lực khai thác đối với nguồn lợi bào ngư, tăng sản lượng xuất khẩu và từng bước phát triển nghề nuôi mới. Viện nghiên cứu Thủy sản III Nha Trang thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT đã nghiên cứu quy trình nuôi và sản xuất giống bào ngư phục vụ cho nuôi thương phẩm thành công.

Cơ Nguyên

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận

 
   
Scroll