Đang Online:
1.644

Đã truy cập:
107.194.433
Liên hệ TT KNQG

Ninh Thuận: Tập huấn mô hình cải tạo đàn bò sinh sản hướng thịt

Cập nhật: 19/06/2020 10:02

Trong những năm qua, việc chăn nuôi bò là một cách thoát nghèo nhanh và bền vững của những hộ nông dân trong tỉnh.

Nắm bắt được nhu cầu của người dân về cải tạo, phát triển đàn bò theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận đã triển khai dự án "Xây dựng mô hình cải tạo để nâng cao năng suất đàn bò thịt địa phương”. Quy mô dự án là 120 con bò cái nền được thụ tinh nhân tạo có chửa; Số hộ tham gia là 30 hộ chăn nuôi có bò cái nền.

Mục tiêu của mô hình là đảm bảo 120 con bò cái nền được thụ tinh nhân tạo có chửa (84 con được phối giống Brahman; 36 con được phối giống BBB). Khối lượng bê sơ sinh bò lai BBB ≥ 28 kg/con; bò lai Brahman ≥ 24 kg/con. Tổ chức các hoạt động đào tạo, tập huấn, tham quan, tổng kết, thông tin tuyên truyền nhằm phổ biến kết quả và nhân rộng mô hình theo quy định. Nhân rộng mô hình tối thiểu 15%.

Các hộ nông dân tham gia mô hình sẽ được hỗ trợ 70% giống, vật tư (tinh, nitơ lỏng, găng tay ống gen, thức ăn hỗn hợp); được tập huấn kỹ thuật, tham dự tổng kết đánh giá kết quả và chia sẻ kinh nghiệm khi thực hiện mô hình.

Ngày 16/6/2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận phối hợp với UBND xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn tổ chức tập huấn mô hình. Tại buổi tập huấn, bà con nông dân được phổ biến những kỹ thuật cơ bản về giống, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho bò, cách chăm sóc, nuôi dưỡng bò sinh sản, phòng bệnh, chế biến thức ăn cho bò…

Thông qua lớp tập huấn, các hộ nông dân có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò với nhau và được cán bộ kỹ thuật tư vấn giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong thực tế nuôi bò. Với những kiến thức đã được truyền đạt, tin rằng bà con sẽ áp dụng có kết quả vào thực tế triển khai mô hình.

Nguyễn Xuân Hào

Trung tâm khuyến nông Ninh Thuận

 
   
Scroll