Đang Online:
1.930

Đã truy cập:
65.387.911
Liên hệ TT KNQG

Phát triển Đại học Nông lâm Bắc Giang theo hướng thực hành đáp ứng nhu cầu thị trường và chuyển giao khuyến nông

Cập nhật: 12/10/2018 09:24

Ngày 09/10/2018, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Trường Đại Học Nông lâm Bắc Giang. Ts. Hạ Thúy Hạnh - Phó GĐ TTKNQG tham dự đoàn.

Tại buổi làm việc, PGS. TS Nguyễn Quang Hà - Hiệu trưởng trường báo cáo kết quả hoạt động năm 2016-2018 và định hướng phát triển năm 2019-2025. Thành viên tham gia đoàn đã đánh giá báo cáo và góp ý định hướng phát triển nhà trường về kiện toàn công tác tổ chức, xây dựng định hướng đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất dạy học, tác hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học.

Ts Hạ Thúy Hạnh, PGĐ Trung tâm khuyến nông Quốc gia cho biết: những năm gần đây, Trường tham gia đào tạo bồi dưỡng giảng viên khuyến nông quốc gia và đào tạo chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nâng cao chuyên môn và nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ khuyến nông chủ chốt khu vực miền núi phía Bắc. Tuy nhiên số lượng lớp còn ít, 2-3 lớp/năm, chưa tương xứng với nhu cầu và tiềm năng của trường. Để nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động khuyến nông, trường tăng cường công tác nghiên cứu và chuyển giao TBKT, phối hợp với các viện nghiên cứu, các tổ chức trong và ngoài nước nhằm cung cấp các dịch vụ cây con chủ lực tại địa phương, công nhận và chuyển giao tiến bộ về rau quả đã trồng thực nghiệm có hiệu quả.

Đoàn công tác tham quan khu trồng dưa, nho công nghệ cao của nhà trường 

Trên cơ sở báo cáo và ý kiến đánh giá của các thành viên tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh có một số ý kiến sau:

- Kiên trì xây dựng nhà trường từng bước lớn mạnh, nghiên cứu lựa chọn các ngành nghề phù hợp với nhu cầu thị trường, đào tạo theo hướng thực hành, tập trung xây dựng các khu thực nghiệm đào tạo nhằm khắc phục khó khăn về công tác tuyển sinh của các trường đại học khối nông lâm nghiệp nhiện nay.

- Với đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học lớn, nhà trường tập trung nghiên cứu ứng dụng phát triển nâng cao hiệu quả sản xuất các cây trồng vật nuôi chủ lực tại vùng Đông Bắc: vải thiều, gia cầm, cây dược liệu.

- Nâng cao quy mô, hiệu quả hợp tác với các tổ chức tại các tỉnh của Trung Quốc nhằm tận dụng các lợi thế về khoa học công nghệ trong nghiên cứu, công nhận và chuyển giao TBKT trong nông nghiệp.

- Chú trọng liên kết với doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng giao Vụ Kế hoạch thẩm định kinh phí xây dựng khu thực nghiệm đào tạo bằng nguồn dự phòng, Vụ Tổ chức xem xét phê duyệt đề án kiện toàn tổ chức bộ máy, Vụ Khoa học công nghệ và Môi tường và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thẩm định và phê duyệt một đề tài nghiên cứu cấp Bộ và danh mục 01 dự án khuyến nông trung ương năm 2019 do trường đề xuất.

Lê Huy Nghĩa

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll