Liên hệ TT KNQG

Phát triển nông nghiệp dinh dưỡng bền vững: Hành động của Việt Nam để không còn nạn đói đến 2025

Cập nhật: 03/12/2018 15:46

Ngày 29/11/2018, tại Hà Nội, Hội nghị toàn thể Chương trình hỗ trợ quốc tế (ISG) năm 2018 với chủ đề: “Phát triển nông nghiệp dinh dưỡng bền vững: Hành động của Việt Nam để không còn nạn đói đến 2025” đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tổ chức.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường; Ngài Albert Lieberg; Trưởng Đại diện FAO Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh; Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng; cùng gần 200 đại biểu đến từ cơ quan các Bộ, ngành, các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Bà Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tham dự Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị

Ngày 12/6/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 712/QĐ-TTg về  Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” ở Việt Nam đến năm 2025 gồm 68 nội dung cụ thể, trong đó có 52 nội dung đang được thực hiện; 16 nội dung cần được xây dựng mới. Chương trình nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc con người Việt Nam. Theo đó có 5 nhiệm vụ chính cần thực hiện là: (1) Cơ bản các hộ có đủ lương thực, thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng quanh năm; (2) Giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 02 tuổi; (3) Phát triển hệ thống lương thực thực phẩm bền vững; (4) Phần lớn các hộ nông dân sản xuất nhỏ tăng năng suất và thu nhập; (5) Phấn đấu không còn thất thoát hoặc lãng phí lương thực, thực phẩm.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định đến nay, Việt Nam đã được công nhận là một trong những nước đạt được thành công đáng kể về giảm thiểu số người đói và nghèo, thu nhập bình quân đầu người đã tăng. Tuy nhiên, người Việt đang mất cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng trẻ em ở các tỉnh miền núi và Tây Nguyên. Bộ trưởng kêu gọi các đối tác quốc tế, các Bộ, ngành liên quan cùng nhau hợp tác, hỗ trợ triển khai có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình để đến năm 2025 Việt Nam sẽ không còn nạn đói.

Trong phiên thảo luận đối thoại chính sách cấp cao, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Bộ Nông nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình hỗ trợ phát triển nông nghiệp như Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, cùng với đó Chính phủ Việt Nam sẽ xây dựng ban hành bộ luật PPP để tổng huy động sức mạnh của toàn xã hội bằng hình thức công tư. Những chương trình này sẽ thúc đẩy Nông nghiệp, Nông dân, Nông thôn cùng phát triển.

Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, các giải pháp của các tổ chức quốc tế. Ông Albert Lieberg, Trưởng Đại diện của FAO Việt Nam cho rằng, để bảo đảm an ninh lương thực cần có cách tiếp cận tổng hợp và tổng thể cả về chính sách và giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo cấu trúc vùng miền; Bà Kirsten Hegener – Phó Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao khả năng chống chịu của người dân trước biến đổi khí hậu; đa dạng sinh học, nâng cao vai trò của rừng trong phát triển nông nghiệp bền vững.

Thảo luận chia sẻ kinh nghiệm các mô hình giảm nghèo và nông nghiệp hướng dinh dưỡng thành công, TS. Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết Phụ nữ Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong cân đối dinh dưỡng hộ gia đình. Bà đã chia sẻ về hiệu quả của các Dự án Khuyến nông trung ương hướng tới dinh dưỡng bền vững do phụ nữ làm chủ như mô hình xây dựng sản xuất giống gia cầm cho các tỉnh miền núi phía Bắc không những tăng thu nhập cho hộ gia đình, tận dụng thời gian nhàn rỗi của nông dân, bên cạnh đó còn cung cấp và chủ động nguồn dinh dưỡng từ thịt trứng cho người mẹ và trẻ em, nâng cao giá trị dinh dưỡng các bữa ăn hàng ngày.

TS Hạ Thúy Hạnh chia sẻ kinh nghiệm các mô hình giảm nghèo và nông nghiệp hướng dinh dưỡng thành công

Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong các tổ chức nước ngoài tiếp tục phối hợp, giúp đỡ Việt Nam để Việt Nam không chỉ hoàn thành tốt mục tiêu cho mình mà còn góp phần lan tỏa kinh nghiệm nhằm thúc đẩy mục tiêu của thế giới đến năm 2025 hết nạn đói./.

Quảng Bình

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll