Liên hệ TT KNQG

Phú Thọ: Tập huấn, tư vấn kỹ thuật sơ chế và bảo quản một số loại nông sản

Cập nhật: 28/07/2021 15:48
Phú Thọ: Tập huấn, tư vấn kỹ thuật sơ chế và bảo quản một số loại nông sản

Lớp tập huấn nhằm hướng dẫn nông dân phương án bảo quản nông sản để giảm tổn thất sau thu hoạch, hướng tới chế biến sâu các sản phẩm nông sản đa dạng và phù hợp.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Thọ, hằng năm trên địa bàn tỉnh, diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt đạt trên 85.000 ha, sản lượng trên 450.000 tấn. Diện tích rau các loại đạt trên 13.000 ha, cây chè đạt trên 16.000 ha. Tuy nhiên, tổn thất sau thu hoạch đối với cây có hạt là khoảng 10%; đối với cây có củ, rau quả khoảng 10 - 20%. Ngoài ra, việc sơ chế và bảo quản nông sản không tốt còn ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, an toàn thực phẩm của nông sản. Bởi vậy, để giảm tổn thất của việc sơ chế, bảo quản và nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm của nông sản sau thu hoạch, những năm gần đây, ngành nông nghiệp tỉnh Phú Thọ và chính quyền các địa phương đã và đang chú trọng vận động, khuyến khích các doanh nghiệp, HTX và hộ cá thể đầu tư dây chuyền sấy công nghiệp, lò sấy bằng điện bán công nghiệp và xây dựng khu nhà sơ chế nông sản để sơ chế, bảo quản các sản phẩm nông sản sau thu hoạch.

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ngày 13/7/2021, Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ đã tổ chức lớp tập huấn, tư vấn kỹ thuật sơ chế và bảo quản một số loại nông sản tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Lớp tập huấn được triển khai trực tiếp tại hiện trường nhằm hướng dẫn, tư vấn cho nông dân một cách trực quan nhất. Nội dung của lớp tập huấn tập trung vào các vấn đề phân loại sản phẩm nông sản, phân tích thành phần lý - hóa, từ đó đưa ra các cách thức sơ chế, bảo quản phù hợp với từng sản phẩm. Người học cũng đã được trực tiếp thực hành bảo quản quả bằng chế phẩm tạo màng, sấy và chế biến các sản phẩm từ vỏ bưởi - một trong những sản phẩm chủ lực và có thế mạnh của tỉnh.

Thông qua chương trình tập huấn, học viên đã nắm được các kiến thức cơ bản về phân loại, sơ chế và bảo quản nông sản, từ đó có thể giảm thiểu tối đa tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm và tăng giá trị của sản phẩm nông sản, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp tại các địa phương.

Nguyễn Sơn Tùng

Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ

 
   
Scroll