Sầu riêng là loại cây ăn quả được phát triển mạnh tại Tây Ninh trong những năm trở lại đây. Nhờ vào chất lượng và giá cả ít biến động nên sầu riêng đã mang lại thu nhập khá ổn định cho người nông dân. Tính đến đầu năm 2019, tổng diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh đạt 2.015 ha, chủ yếu giống Ri 6 và Monthong, tập trung chủ yếu tại các huyện: Tân Châu, Tân Biên, Hòa Thành và Dương Minh Châu, năng suất bình quân đạt 10 tấn/ha.

Do mang lại lợi nhuận cao so với các loại cây trồng truyền thống trên địa bàn tỉnh nên nhiều nông dân đã chuyển đổi sang trồng sầu riêng khi chưa nắm vững yêu cầu về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, kỹ thuật canh tác và các loại sâu bệnh hại phổ biến.

Giảng viên hướng dẫn những kỹ thuật cơ bản để trồng và chăm sóc sầu riêng

Tại lớp tập huấn, Thạc sĩ Đặng Thị Kim Uyên – Phó trưởng Bộ môn Bảo vệ thực vật, Viện Cây ăn quả miền Nam đã hướng dẫn học viên những kiến thức cơ bản về kỹ thuật chọn giống, chăm sóc cây sầu riêng, kỹ thuật bón phân theo nhu cầu dinh dưỡng của cây sầu riêng ở từng giai đoạn sinh trưởng, giải pháp phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả trên cây sầu riêng phù hợp với hình thức trồng xen canh hoặc chuyên canh, biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả, phương pháp chăm sóc cây sau thu hoạch.

Những chia sẻ, trao đổi của học viên về những vướng mắc trong quá trình trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại đã được giảng viên giải đáp, hướng dẫn biện pháp khắc phục trong từng trường hợp cụ thể, đồng thời đưa ra một số giải pháp quan trọng để giúp sản xuất cây sầu riêng đạt hiệu quả cao và bền vững, từ đó giúp nông dân yên tâm hơn trong quá trình sản xuất.

Nguyễn Duy Thái Sơn

Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh