Đang Online:
1.651

Đã truy cập:
103.963.181
Liên hệ TT KNQG

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT làm việc với TP.HCM và Đồng Nai về công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi

Cập nhật: 15/05/2019 17:03

Ngày 14/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT (NN&PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã có buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch tả heo (lợn) châu Phi (ASF) với các sở, ban, ngành và các huyện chăn nuôi heo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

Làm việc với UBND thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã đánh giá cao việc Thành phố làm tốt công tác kiểm soát và phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua. Thứ trưởng cũng yêu cầu Thành phố đi tiên phong trong công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi, giữ ổn định được đàn heo trên 274.000 con và luôn kiểm soát tốt dịch bệnh trong mọi điều kiện.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP.HCM

Theo Sở NN&PTNT TP.HCM, trên địa bàn Thành phố hiện có 3.917 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn 274.154 con, cung cấp được 18-20% lượng thịt heo cho thị trường, còn lại chủ yếu là nhập từ các tỉnh lân cận. Đặc biệt có 270 hộ nuôi heo bằng nguồn thức ăn dư thừa tại các nhà hàng, quán ăn, có nguy cơ cao lây lan dịch tả heo châu Phi. Tính đến thời điểm này chưa phát hiện đàn heo nào mắc bệnh dịch tả heo châu Phi. Trên địa bàn Thành phố có 11 cơ sở giết mổ heo, mỗi ngày giết mổ khoảng 7.000 con heo; nguồn thịt heo chủ yếu nhập từ tỉnh Đồng Nai (46,4%), Bình Dương, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu...

Hiện, Thành phố đã và đang tập trung cao độ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn. Nhiều giải pháp được ban hành để chỉ đạo cho các quận, huyện theo dõi và kiểm soát tốt dịch bệnh trên đàn heo. Thành phố đã chỉ đạo Sở Công thương làm việc với các doanh nghiệp về khả năng cung ứng, dự trữ nguồn thịt heo, đảm bảo cân đối cung - cầu thị trường. Nguồn thịt đang cung ứng cho thị trường từ các đơn vị khoảng 106,5 tấn thịt heo/ngày.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh có số lượng heo lớn nhất cả nước với khoảng 2,5 triệu con, trong đó chăn nuôi trang trại chiếm khoảng 75%, chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm khoảng 25% tổng đàn. Vừa qua đã xảy ra 5 ổ dịch tả heo châu Phi trên địa bàn huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch và Vĩnh Cửu. Theo ông Bạch Đức Lữu, Giám đốc Trung tâm Thú y vùng 6 thì ổ dịch ASF xảy ra ở xã Bình Minh, huyện Trảng Bom là do giết mổ heo lậu, sau đó lây sang khu vực xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. Còn ổ dịch xảy ra tại huyện Nhơn Trạch là do người chăn nuôi dùng thức ăn thừa ở các khu công nghiệp. Ban chỉ đạo phòng chống dịch ASF của tỉnh đã khẩn trương tiến hành các biện pháp kiểm tra, xử lý và tiêu hủy, đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng cho các hộ chăn nuôi, lập thêm chốt kiểm soát các cơ sở giết mổ, vận chuyển. Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai cho biết, phương pháp mà tỉnh hỗ trợ cho hộ có heo bệnh là hỗ trợ theo đầu con thay vì cân ký để tiêu hủy nhanh, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cũng đánh giá cao sự cố gắng và quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trong giai đoạn đầu chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Thứ trưởng mong muốn Đồng Nai kiểm soát hiệu quả nhất, chắc chắn nhất để giữ được "thủ phủ" heo của cả nước.

Tham gia Đoàn công tác, TS. Hạ Thúy Hạnh - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, để phòng chống dịch tả heo châu Phi thì giải pháp duy nhất là thực hiện an toàn sinh học. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã in ấn và cấp phát cho bà con chăn nuôi hơn 20.000 tờ rơi về bệnh dịch tả heo châu Phi và các biện pháp phòng chống. Hướng dẫn người dân nếu sử dụng thức ăn thừa cần đảm bảo an toàn dịch như phải nấu chín ít nhất 30 phút, vệ sinh, sát trùng dụng cụ và phương tiện vận chuyển. Tăng cường tuyên truyền về sử dụng thịt heo an toàn qua chuyên mục thịt lợn an toàn trên báo Nông nghiệp Việt Nam và báo Nông thôn ngày nay.

TS. Hạ Thúy Hạnh cũng nhấn mạnh: Cần nêu cao vai trò của hiệp hội chăn nuôi và lực lượng khuyến nông viên xã trong công tác phòng chống dịch. Tuyên truyền sâu rộng về chính sách hỗ trợ tới từng người chăn nuôi để ngăn ngừa sự lây lan, góp phần phát hiện nhanh, tiêu diệt gọn bệnh bệnh dịch tả heo châu Phi. Các nhà quản lý cần đối thoại trực tiếp với các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi trên địa bàn, nhằm chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch và các chính sách liên quan. Tăng cường tập huấn ToT về các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học, phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi cho các huyện chăn nuôi trọng điểm tại TP.HCM như Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn cũng như tại các huyện có dịch và chưa có dịch tại Đồng Nai. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ sớm tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp về phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi cho các tỉnh, thành phía Nam.

Nguyễn Văn Bắc

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll