Đang Online:
558

Đã truy cập:
116.156.418
Liên hệ TT KNQG

Tọa đàm “Ứng phó hạn, mặn trên cây ăn quả vùng ĐBSCL"

Cập nhật: 28/02/2020 08:24
 Tọa đàm “Ứng phó hạn, mặn trên cây ăn quả vùng ĐBSCL" Các chuyên gia tham dự tọa đàm

Ngày 27/2, Trung tâm KNQG phối hợp với VTV9 tổ chức Tọa đàm “Ứng phó hạn, mặn trên cây ăn quả vùng ĐBSCL" với sự tham gia của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, Cục Trồng trọt, Viện Cây ăn quả miền Nam cùng bà con nông dân của tỉnh Tiền Giang.

Trong tháng 2, tình trạng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng gay gắt hơn, dự báo trong tháng 3, xâm nhập mặn sẽ tiếp tục gây thiệt hại nặng cho ngành Nông nghiệp, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Nhằm đánh giá tình hình hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và công tác chỉ đạo phòng chống xâm nhập mặn tại các địa phương trong thời gian vừa qua. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con nông dân về diễn biến phức tạp của tình hình biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn, chủ động lập kế hoạch phòng chống hạn, xâm nhập mặn để bảo vệ sản xuất an toàn, đạt hiệu quả. Đồng thời tạo điều kiện cho người nông dân trồng cây ăn quả được trao đổi, đối thoại trực tiếp với các nhà quản lý, nhà khoa học nhằm tìm ra giải pháp canh tác cây ăn quả thích ứng xâm nhập mặn, giảm thiểu tác động của xâm nhập mặn đến canh tác cây ăn quả vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ngày 27/2, tại xã Tam Bình (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam - VTV9 tổ chức Tọa đàm “Ứng phó hạn, mặn trên cây ăn quả vùng ĐBSCL" với sự tham gia của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, Cục Trồng trọt, Viện Cây ăn quả miền Nam cùng bà con nông dân của tỉnh Tiền Giang.

Chuyên gia giải đáp thắc mắc của bà con tại buổi tọa đàm

 

Tai buổi tọa đàm, các chuyên gia đã giải đáp những thắc mắc và khuyến cáo bà con nông dân nhiều giải pháp ứng phó với hạn mặn trên cây ăn quả như: giải pháp về giống, sử dụng gốc ghép chống chịu mặn, các giải pháp về kỹ thuật canh tác. Khuyến cáo bà con nên trữ nước ngọt trong các bạt lót, túi ni-lon, không nên bơm trực tiếp vào vườn vì hiện nay, nguồn nước bên ngoài đã cạn kiệt và bị nhiễm mặn.

TS. Võ Hữu Thoại, Phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả Miền Nam khuyến cáo: Để tiết kiệm nước trong thời điểm này, bà con nên hạn chế tối đa bón phân hoá học. Không nên chủ quan thấy có nước là bón phân hoá học. Bón phân sẽ làm cây ra tược non, lá non, ra bông ra trái thì cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, bà con nên tưới một lượng nước vừa phải để cây có thể chống chịu được hạn, qua giai đoạn này. Sau đó, khi có nguồn nước đầy đủ thì cho cây phát triển trở lại.

Ths. Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã thực hiện nhiều giải pháp như tuyên truyền cho bà con tác hại và cách ứng phó của xâm nhập mặn thông qua phát 70.000 tờ gấp về "Hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa và cây ăn trái trong điều kiện hạn, mặn vùng ĐBSCL". Thông qua tài liệu tuyên truyền khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa và cây ăn trái trong điều kiện hạn, mặn; sử dụng tối đa nguồn vật liệu hữu cơ (rơm rạ, cỏ khô, lá khô, lục bình …) hoặc màng phủ nông nghiệp để phủ gốc để giữ ẩm cho cây... Đồng thời, phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các tọa đàm, thông qua các mô hình ứng phó với hạn mặn hiệu quả. Áp dụng phương pháp nông dân nói cho nông dân nghe. Đồng thời, đưa bà con tham quan các mô hình hiệu quả. Với phương châm một người làm hiệu quả thì một ngàn người biết và một trăm người làm theo”, ông Tiêu chia sẻ.

Chuyên gia Cục Trồng trọt khuyến cáo bà con đối với cây ăn quả, thực hiện đồng bộ các giải pháp:

- Củng cố hệ thống đê bao và bờ quanh vườn để ngăn ngừa nước mặn xâm nhập; chủ động sử dụng tối đa nguồn vật liệu hữu cơ (rơm rạ, cỏ khô, lá khô, lục bình …) hoặc màng phủ nông nghiệp để phủ gốc để giữ ẩm cho cây. Cắt tỉa cành, tạo tán gọn, tỉa bớt nụ, hoa để hạn chế thoát hơi nước.

- Không tiến hành rải vụ, trồng mới trong thời gian hạn, mặn xâm nhập nếu nguồn nước ngọt không đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cây.

- Trước khi lấy nước tưới phải kiểm tra độ mặn một cách cẩn thận, tuyệt đối không lấy nước tưới khi nước có độ mặn >0,5‰ với các cây sầu riêng, chôm chôm, măng cụt và trên  >1‰ đối với các loại cây ăn quả khác.

- Khi đã bị nhiễm mặn: có thể Bón bổ sung phân Sulphate Kali, vôi bột lượng 500-1000kg/ha, phun thêm phân bón lá và chế phẩm tăng cường khả năng chống chịu mặn; phân vi lượng chứa canxi, magiê, silic giúp tăng khả năng chống chịu hạn mặn của cây.

Vườn sầu riêng bị ảnh hưởng do hạn, mặn

 

Theo kế hoạch, Tọa đàm được phát trên sóng VTV9 vào 17h10 ngày 07/3/2020; Dự kiến, trong tháng 3, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ tổ chức Hội thảo "Các giải pháp ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn vùng ĐBSCL tại tỉnh Hậu Giang.

Hoa Trà

 
   
Scroll